สำรวจเกาะซัคคาลิน กระชับสัมพันธ์ญี่ปุ่น-รัสเซีย

Go Global ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2557
 
ครั้งหนึ่ง เกาะซัคคาลินไม่เคยเป็นที่สนใจของมหาอำนาจใด เป็นเกาะโดดเดี่ยวที่อยู่ทางตอนเหนือของฮอกไกโดของญี่ปุ่นประมาณ 160 กิโลเมตร ปัจจุบัน อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของรัสเซีย มีการขุดพบก๊าซธรรมชาติจำนวนมาก และกำลังเป็นจุดกระตุ้นความร่วมมือสองประเทศ โดยเฉพาะในการเสนอการสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติจากซัคคาลินไปญี่ปุ่น ในช่วงที่ญี่ปุ่นต้องการพลังงานอย่างมาก
 
นโยบายสหรัฐฯ ต่อตะวันออกกลางได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังจาก 5  ปีของความล้มเหลวในการสร้างสันติภาพแบบยั่งยืนในภูมิภาคนั้น ส่วนหนึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากการเมืองภายในของตะวันออกกลางเอง ตามที่ปรากฏในซีเรีย อียิปต์ อัฟกานิสถาน อิสราเอลและปาเลสไตน์ ความกังใจส่วนหนึ่งอยู่ที่ ความล้มเหลวนั้นจะเป็นการเปิดประจูไปสู่ความเข้มแข็งมากขึ้นของกลุ่มผู้ก่อการร้ายสากลหรือไม่
 
ภูเขาน้ำแข็งที่เรียกว่าเกาะไพน์ ในทวีปแอนตาร์ติค กำลังละลายอย่างรวดเร็ว คาดว่า อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล 1 เซ็นติเมตรในอีก 20 ปีข้างหน้า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แนวภูเขาน้ำแข็งก้อนนี้ที่มีขนาดมหึมาได้ถอยร่นไปมากกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลและกระทบเมืองชายฝั่งต่างๆ ทั้งหมดอาจเป็นผลกระทบโดยตรงจากสภาพโลกอุ่น
EMBED CODE :

WATCH NEXT

ไทยและพม่าร่วมสร้างระเบียบตามแนวชายแดน
ไทยและพม่าร่วมสร้างระเบียบตามแนวชายแดน
Go Global ประจำวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
อินโดนีเซียยอมลงนามสนธิสัญญาหมอกควันอาเซียน
Go Global ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2557 คอลัมม์โก โกลบอลวันนี้ อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธุ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ให้ความสำคัญกับบทบาทของอินโดนีเซียทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันในอาเซียน และเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโต…
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
ปัญหายูเครน ช่วยรัสเซีย-จีน แนบแน่นขึ้น
Go Glabal ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2557 คอลัมน์โก โกลบอลวันนี้(22 มี.ค.) ติดตามผลข้างเคียงจากวิกฤตในยูเครน ที่อาจช่วยให้จีนกับรัสเซียกระชับความสัมพันธ์กันมากขึ้น ขณะที่การก่อการร้ายในจีน มีการพัฒนากลยุทธ์พุ่งเป้าไปที่ประชาชน…
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
สึนามิญี่ปุ่นจบแล้ว แต่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูง
Go Global ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2557 ความรุนแรงทางการเมืองในยูเครนยังคงอยู่ และสหรัฐฯ กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์ใหม่ เพื่อที่จะเข้าแทรกแซงยูเครนและขจัดอิทธิพลของรัสเซีย โดยผู้นำระดับสูงของสหรัฐฯ…
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
ประสบการณ์และบทเรียนค้าปลีกสมัยใหม่ของญี่ปุ่น
Go Global ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 สัมภาษณ์พิเศษ รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ แห่งคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนี้ดำรงตำแหน่งนักวิจัย ณ สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต…
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
ความต่างการอุดหนุนภาคเกษตรไทยและต่างประเทศ
ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช เป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปัจจุบัน เป็นนักวิจัยที่ศูนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
โอลิมปิก ไม่โรแมนติคเสมอไป
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้ใที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย ท่ามกลางกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในเรื่องของการคอร์รัปชั่นเบื้องหลังการจัดการแข่งขันครั้งนี้
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
ชาวโรฮิงญาถูกสังหารอีกรอบ นับ 40 ราย
อาจารย์ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่ชาวโรฮิงญาไม่ได้รับการคุ้มครองจากทางการเมียนมาร์ จนต้องถูกสังหารอีกรอบนับ 40 คน

VOICE TV TWEETS

THAILAND

เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระบาด หลังฮ่องกงตายเพียบ
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ หลังมีรายงานว่าที่ฮ่องกงมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 
TOP
NOW :