อากาศยานกองทัพไทย ทำไม “ร่วงแล้ว ร่วงอีก”

 

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ของกองทัพบก ที่ตกติดต่อกัน คือ ฮิวอี้ แบล็คฮอว์ก และล่าสุด ฮ.เบลล์ 212 สร้างความเศร้าโศกเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 17 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน ซึ่งเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันและบริเวณไม่ห่างกันมาก ทำให้หลายคนมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมาจากความผิดพลาดของเครื่อง จะเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการหละหลวมภายในกองทัพหรือไม่ และจริงๆแล้วสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไรจะเกี่ยวกับงบประมาณที่นำมาใช้ในกองทัพหรือไม่ วันนี้ (25 กรกฎาคม 2554) รายการ Hot Topic ร่วมพูดคุยกับพล.ต.ชัชวาลย์ จรูญรัชฎ์ ผู้ชำนาญการกองบัญชาการกองทัพไทย
 
พล.ต.ชัชวาลย์ กล่าวว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นกับสมรรถนะของอากาศยานของกองทัพไทยนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากสภาวะแวดล้อมทางอากาศ งสภาพภูมิประเทศที่เป็นป่า และภูเขา ที่ส่งผลให้การควบคุมของอากาศยานมีประสิทธิภาพลดลง การที่จะนำเคลื่อนลงภาคพื้นก็ทำได้ลำบาก และตัวเครื่องที่ใช้ในครั้งนี้ ก็มีอายุการใช้งานมากว่า 20 ปี สำหรับเบลล์ 212 นั้น ยอมรับว่าสาเหตุมาจากเครื่องขัดข้องจริง 
 
สำหรับเรื่องที่กองทัพต้องแก้ปัญหาและปรับปรุงสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้นั้น คือ ต้องสร้างความมั่นใจกับผู้ใช้ตัวอากาศยาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นนักบินหรือช่างเครื่องจะต้องมีความมั่นใจ และมีทักษะเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องของงบประมาณและความโปร่งใส เป็นวัตถุประสงค์แรกที่กองทัพจะทำเพื่อสร้างความเข้าใจ และจะทำให้โปร่งใสที่สุด
 
พล.ต.ชัชวาลย์ กล่าวอีกว่า กองทัพต้องจริงจัง และมีความตั้งใจที่จะปฏิบัติภารกิจ ต้องให้ความรู้แก่นักบินในแง่ของทักษะ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีทางการบินจะต้องมีความทันสมัย 
 
Produced by VoiceTV
EMBED CODE :

WATCH NEXT

หยุด...พาดพิงอ้างอิงสถาบัน เพื่อประโยชน์ทางการเมือง
หยุด...พาดพิงอ้างอิงสถาบัน เพื่อประโยชน์ทางการเมือง
สหพันธ์คนไทยปกป้องสถาบัน รวมตัวแสดงพลังที่ลานคนเมือง เพื่อเรียกร้องเจตนรมณ์ให้คนไทยออกมาต่อต้านบุคคล และกลุ่มคนไทยที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน
“คดีอากง” เขย่าขวัญผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ
“คดีอากง” เขย่าขวัญผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ
กสทช. เตือนผู้บริโภคให้เก็บมือถือไว้ใกล้ตัว หากส่งซ่อมก็ต้องมีหลักฐานยืนยัน หลังสะท้อนว่า โทรศัพท์เป็นตัวตนของผู้ใช้ไปแล้ว
สมศักดิ์ แนะนายกฯ กล้าตัดสินใจ แต่ไม่ควรปรับครม.
สมศักดิ์ แนะนายกฯ กล้าตัดสินใจ แต่ไม่ควรปรับครม.
สมศักดิ์ แนะนายกฯ กล้าตัดสินใจ วางคนให้ตรงตำแหน่ง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากปชช.
“วีระกานต์” ค้าน ปรับครม.หลังอภิปรายฯ
“วีระกานต์” ค้าน ปรับครม.หลังอภิปรายฯ
วีระกานต์ เชื่อ หลังอภิปรายฯ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เสถียรภาพของรัฐบาลไม่สั่นคลอน และไม่จำเป็นต้องปรับครม.
สลา คุณวุฒิ วิจารณ์น้ำท่วม “เปลือยประเทศไทย”
สลา คุณวุฒิ วิจารณ์น้ำท่วม “เปลือยประเทศไทย”
บ้านพี่ก็ถูกน้ำท่วมเหมือนกัน บทเพลงของครูสลา คุณวุฒิ ซึ่งได้แต่งและขับร้องเอง เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับพี่น้องผู้ประสบภัย
โอท็อป คือ โอกาส หลังน้ำลด
โอท็อป คือ โอกาส หลังน้ำลด
กรมการพัฒนาชุมชนเร่งฟื้นฟูช่วยเหลือผู้ประกอบการสินค้าโอท็อป รวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้า พร้อมจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ
บิ๊กบัง..บังหน้า..ด้วย “ปรองดอง” หรือไม่
บิ๊กบัง..บังหน้า..ด้วย “ปรองดอง” หรือไม่
พล.อ.สนธิ ยืนยัน กมธ.ไม่ได้เป็นเครื่องมือของรัฐบาลออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแต่อย่างใด และจะเดินหน้าสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในชาติโดยเร็ว
“สยามสามัคคี” ยอมถอย แต่เตือนรัฐบาลระวังหลังน้ำลด
“สยามสามัคคี” ยอมถอย แต่เตือนรัฐบาลระวังหลังน้ำลด
สยามสามัคคียอมถอย แต่ยังจับตาการทำงานรัฐฯ และยังเชื่อหลังน้ำลดอาจมีการปรับครม.

VOICE TV TWEETS

THAILAND

ชี้พิรุธเลื่อนถก 'ก.ม.ภาษีที่ดิน' พบสนช.ถือครองเฉลี่ย 42 ล้านต่อราย
พบพิรุธเลื่อนถก 'ก.ม.ภาษีที่ดิน' ชี้สนช.ถือครองที่ดินเฉลี่ย 42 ล้านต่อราย เพจ 'จับตาปัญหาที่ดิน' ชี้ 'กฎหมายภาษีที่ดิน' ถูกเลื่อนประกาศมาถึงสองครั้ง และน่าจะมีการเลื่อนอีกในช่วงต้นปี 2561 เอี่ยวสนช.หรือใหม่ พร้อมยกข้อมูลจาก ป.ป.ช.พบสนช.ถือครองที่ดินเฉลี่ย 42 ล้านต่อราย
TOP
NOW :