“เทศกาล ธรรมชาติ และอารยธรรม” ทำไมต้องฝรั่งเศส

ฟังมุมมองไขข้อข้องใจกับการเดินทางครั้งล่าสุดของเธอ "แพท รัฐวรรณ" ที่จะทำให้ภาพฝรั่งเศสในหัวของใครหลายคนไม่เหมือนเดิม

 

​หอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ถนนฌ็องเซลิเซ่ ประตูชัยนโปเลียน...แพทเคยมีภาพฝรั่งเศสอยู่ในหัวแค่นั้นค่ะ แล้ววันนึง มีโอกาสได้เดินทางไปถ่ายทำรายการ Journal Journey ที่ประเทศฝรั่งเศส แพทก็อยากลองไปเห็นอะไรที่ต่างไปจากภาพในความคิดแรกของตัวเองบ้าง

ในเมื่อเลือกแบบนี้แล้วนี่คะ! ก่อนถ่ายทำ แพทเลยต้องทำการบ้านหนักมาก เหมือนไปเข้าเรียนอนุบาลใหม่ คลาสวิชา “ประเทศฝรั่งเศส” ที่เคยรู้จักแค่ผิวเผิน แพทกับทีมงานช่วยกันทำเส้นทางและข้อมูลต่างๆของการเดินทางครั้งนี้ทั้งหมด โดยตกลงกันว่าจะเดินทางด้วยการขับรถด้วยตัวเอง แวะตามแคว้นต่างๆให้ครอบคลุมเนื้อหา 3 ประเด็นหลักที่กำหนดไว้คือ เทศกาล ธรรมชาติ และอารยธรรม

หลายคนบอกว่าแผนที่ฝรั่งเศสมีรูปร่างคล้ายหกเหลี่ยม แต่แพทมองเป็นปลาดาวแฮะ..ปลาดาวครึ่งบกครึ่งน้ำ ครึ่งบกคือพื้นที่ราบและภูเขาสูงทางตะวันออกและภาคกลาง ส่วนครึ่งน้ำคือ ชายฝั่งในภาคเหนือและตะวันตก ซึ่งติดกับทะเลเหนือและมหาสมุทรแอตแลนติก และชายฝั่งในภาคใต้ ซึ่งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ดูจากภูมิประเทศก็น่าสนุกแล้วค่ะ เพราะการขับรถบนปลาดาวตัวนี้ คงได้เห็นอะไรที่หลากหลายแน่นอน

 

 

เขตปกครองของฝรั่งเศสแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ส่วน Commune เป็นส่วนที่เล็กที่สุด เทียบกับไทยคือประมาณอำเภอหรือหมู่บ้าน ส่วนที่สอง Department หรือจังหวัด เป็นส่วนปกครองขนาดกลาง และส่วนสุดท้ายที่ใหญ่ที่สุดคือ Region แปลได้หลายแบบ เช่น ภูมิภาค มณฑล หรือแคว้น ถ้านี่คือนาฬิกาปลาดาว การเดินทางครึ่งประเทศครั้งนี้ แพทเริ่มต้นจากเลข 12 ที่ปารีสค่ะ วนตามเข็มนาฬิกาไปสำรวจหลายแคว้น หลายจังหวัด หลายอำเภอทางซีกตะวันออก จนถึงสุดทางที่ประมาณเลข 6 ซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศ

วันแรกของการเดินทาง อะไรๆก็งงไปหมดค่ะ เป็นทุกประเทศ หลังจากลงเครื่อง สิ่งแรกที่ต้องงงก็คือ การหาทางไป “จุดเช่ารถ” ให้เจอ ต่อจากนั้นเมื่อทำเรื่องเช่ารถเสร็จก็ต้องหาซื้อซิมการ์ด เพราะเราจำเป็นต้องใช้ Google map นำทางเป็นหลัก (แต่จะบอกว่ารถเช่าของยุโรปดีมากๆ Navigator ที่ติดมากับตัวรถบางทีเจ๋งกว่า Google map อีก) ดังนั้นกว่าจะได้ฤกษ์ออกรถจริงๆก็ต้องใช้เวลานิดนึง กระบวนการทั้งหมดนี้แพทเผื่อให้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงค่ะ แต่ละประเทศทำเวลาไม่เคยเท่ากัน แล้วแต่ความยากง่ายของอุปสรรคที่ต้องไปแก้เอาหน้างาน

ทันทีที่สตาร์ทรถ มันเป็นความรู้สึกเหมือนเปิดเทอมวันแรกอะค่ะ ไม่รู้จะเจออะไรบ้าง มีความประหม่าและกังวลนิดๆในช่วงปรับพื้นฐาน และแน่นอนคือ ยังตื่นเต้นทุกครั้ง หลังจากช่วยกันแบกสัมภาระและอุปกรณ์การถ่ายทำขึ้นรถคู่ใจ (ต้องฝากชีวิตไว้กับเค้าอีกนาน) เราก็ซิ่งออกนอกปารีสทันที หอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ถนนฌ็องเซลิเซ่ ประตูชัยนโปเลียนนั้น แพทไม่ได้เฉียดเข้าไปใกล้เลย

 

เดือนธันวาเป็นช่วงฤดูหนาว 4-5 โมงฟ้าก็เริ่มมืดแล้วค่ะ ชาวบ้านเค้าถึงไม่มาเที่ยวกันช่วงนี้ไง55 เพราะกลางวันนั้นสั้นจุ๊ด แต่ที่แพทเลือกมาตอนนี้ มีเหตุผลเดียวเลยคือ จะมาตามหาเทศกาลที่จัดแค่ในช่วงเดือนนี้เท่านั้น...ตลาดคริสต์มาส!

 

แพทคิดว่าได้ไปตลาดคริสต์มาสขึ้นชื่อของฝรั่งเศสเยอะพอสมควรเลยนะ โดยเฉพาะในแคว้นอัลซาส (Alsace) ตั้งแต่ตลาดในเมืองใหญ่แสงสีศิวิไลซ์ ไปจนถึงตลาดในหมู่บ้านท้องถิ่นเล็กๆ ความจริงตลาดคริสต์มาสเค้าจัดกันทุกเมืองทั่วประเทศ คล้ายๆงานลอยกระทงบ้านเราอะค่ะ แต่จัดกันระยะยาวเป็นเดือน ทำให้แพทมีโอกาสได้ไปเดินตลาดคริสต์มาสต่อในอีกหลายเมือง

 

 

เนื้อหาประเด็นที่สอง คือ “ธรรมชาติ” ซึ่งเป็นความชื่นชอบโดยตรงของแพทเลยค่ะ การมาฝรั่งเศสครั้งนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์สุดๆ แพทได้รู้จักกับภูมิประเทศที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือบางทีเคยดูในหนังกับสารคดี เคยเรียนในวิชาภูมิศาสตร์มาบ้าง แต่พอมาเห็นของจริงกับตา โอ๊ยย..มันจะสวยอะไรกันขนาดนี้เนี่ย! อย่าเพิ่งเบื่อที่ได้ยินคำว่า “สวย” อยู่บ่อยๆในรายการนะคะ ก็มันสวยจริงๆนี่นา

 

 

ภูมิประเทศแบบครบจบในที่เดียวหาได้ที่ประเทศฝรั่งเศสค่ะ ตั้งแต่ที่ราบต่ำ กลาง สูง มองขึ้นบนเจอภูเขาเสียดฟ้า มีทั้งเขาขาว เขาเขียว เขาส้ม เขาอารมณ์หลากหลายตามฤดูกาล มองลงล่างจะเจอหุบเขาลึก แม่น้ำก้นเหว ทะเลสาบสีเทอควอยซ์ และถนนริมผา มองใกล้ๆเห็นถ้ำและน้ำตกที่ซ่อนอยู่ในป่า มองออกไปไกลๆ เจอทะเลเวิ้งว้าง (จริงๆมหาสมุทรพื้นที่ชุ่มน้ำ และทะเลทรายก็มี ไว้จะเล่าต่อคราวหน้าถ้ามีโอกาสนะคะ)

 

แผนการที่วางไว้จากเมืองไทยไม่เคยเป็นไปตามนั้น 100% ค่ะ เดี๋ยวไปเจอนั่นเจอนี่ให้แวะมากมายระหว่างทาง บางเมืองบางสถานที่เพิ่งถูกเพิ่มขึ้นมาขณะเดินทาง แล้วมันงอกออกมาได้ไง? คำตอบอาจอยู่นอกเหนือจากอินเตอร์เนตค่ะ บางทีเราเห็นอะไรดูน่าสนใจก็จอดแวะเลย หรือหลายครั้งที่ข้อมูลดีๆได้มาจากการคุยกับคนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ Visitor center บ้าง (ของฝรั่งเศสเรียกว่า “Office de tourisme”) พนักงานโรงแรมบ้าง เพื่อนร่วมทางบ้าง ตามร้านค้าบ้าง ดังนั้นหลายสถานที่ที่ได้ปรากฏในรายการ คงต้องขอบคุณพวกเค้าเหล่านี้ด้วย

 

ถึงแม้บางครั้งเราอาจไปไม่ถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ เจออุปสรรคต่างๆ (ซึ่งเยอะมากจนเล่าไม่หมด) ไปจนถึงความเครียด ความขัดแย้ง และความเหนื่อยล้าระหว่างการถ่ายทำ แต่เชื่อมั้ยคะ? ความสวยงามของธรรมชาตินั้นเยียวยาได้ มันคือรางวัลและกำลังใจตลอดการเดินทางของแพท

 

ช่วงสุดท้ายของการเดินทางคือการท่องไปในโลก “อารยธรรม” (ซึ่งก็ยังผสมกับธรรมชาติอยู่หน่อยๆ) ดินแดนทางตอนใต้ของฝรั่งเศสเคยอยู่ใต้การปกครองของอาณาจักรโรมัน ทำให้เมืองและหมู่บ้านแถบนี้มีร่องรอยมรดกของชาวโรมันอยู่ต็มไปหมด อายุก็หลักร้อยหลักพันปีกันทั้งนั้น แต่ยังดูสมบูรณ์มากเลยค่ะ อย่างกับอยู่โรงถ่ายหนัง Period แต่เจ๋งกว่าเพราะนี่คือของแท้! หลายเมืองในฝรั่งเศสมีการแบ่งเขตเมืองเก่ากับเมืองใหม่อย่างชัดเจน ไม่ปล่อยให้ความเจริญมากลืนกินรากเหง้าดั้งเดิมไปซะหมด การทำลายนั้นง่ายกว่าการรักษา โชคดีที่ชาวฝรั่งเศสเลือกที่จะเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ เป็นบุญตาสำหรับชาวโลกคนอื่นด้วย

 

 

 

คงไม่เชิงเป็นความบังเอิญซะทีเดียว ที่ประเด็นเนื้อหาของเรามาเรียงร้อยเข้ากับสภาพทางภูมิศาสตร์ขนาดนี้ ส่วนนึงสามารถอธิบายได้ด้วยเหตุผลทางประวัติศาสตร์ค่ะ อย่างช่วงแรกที่เน้นเรื่องตลาดคริสต์มาส เพราะแคว้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีพรมแดนติดกับเยอรมัน จึงได้รับอิทธิพลจากเยอรมันมาเต็มๆ ขับลงมาถึงช่วงตะวันออกส่วนกลาง เป็นพรมแดนของประเทศสวิสเซอแลนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติตระการตา ภูมิประเทศแถวนั้นคือภูเขาสูง ตามคติแพทคือ ยิ่งสูงยิ่งสวย เราจึงได้ชมความงามของธรรมชาติสไตล์ภูเขาอย่างเต็มที่ จากนั้นลงมาต่อที่วิวชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยิ่งทำให้เจอธรรมชาติที่หลากหลาย และส่วนสุดท้าย ภาคตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพรมแดนของประเทศอิตาลี ซึ่งเคยเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณของชาวโรมัน ทำให้พื้นที่นี้ยังคงมีความเป็นโรมันหลงเหลืออยู่ สรุปว่า “เทศกาล ธรรมชาติ และอารยธรรม” จึงถูกเรียงตามลำดับตามแผนที่ทางฝั่งตะวันออกจากเหนือลงใต้อย่างเข้าล็อคเป๊ะ!

 

เดินทางมาถึงเลข 6 แล้วค่ะ นาฬิกาปลาดาวถูกเติมเต็มไปครึ่งซีก และมันก็เติมเต็มภาพฝรั่งเศสในหัว(ใจ)ของแพทด้วย ความตั้งใจที่ว่า “อยากลองไปเห็นอะไรที่ต่างไปจากภาพในความคิดแรกของตัวเอง” แพทได้เห็นสมใจแล้ว และหวังว่าคุณผู้อ่านคงจะได้เห็นเช่นกัน

แต่ถ้าอยากเห็นให้ครบถ้วนชัดเจน คุณผู้อ่านลองเปลี่ยนเป็นคุณผู้ชมสิคะ...

WATCH NEXT

บันทึกหน้าแรก ไปตาม 'นัด' ที่ฝรั่งเศส: FULL EP
บันทึกหน้าแรก ไปตาม 'นัด' ที่ฝรั่งเศส: FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ แพท รัฐวรรณ กิจรังษีวิบูลย์ จะพาไปเปิดบันทึกหน้าแรก เตรียมตะลุย “ตลาดคริสต์มาส” ตลาดนัดสไตล์ฝรั่งเศส ตั้งแต่เมืองใหญ่ระดับเมืองหลวงของแคว้นจนถึงหมู่บ้านท้องถิ่นเล็กๆ ออกไปท่องโลกนิทานแสนสนุก พร้อมตามหาทะเลสาบนกกับปราสาทบนยอดเขา
สิ้นสุดการเดินทาง สปป. ลาว ณ นครหลวงเวียงจันทน์: FULL EP
สิ้นสุดการเดินทาง สปป. ลาว ณ นครหลวงเวียงจันทน์: FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ เดินทางที่ประเทศลาว กับ ทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ มาถึงจุดสิ้นสุดแล้วที่ “นครหลวงเวียงจันทน์” เมืองหลวงที่มีผู้คนที่น่ารัก และอาหารอร่อย
ล่องบอลลูนแตะฟ้า 'วังเวียง' : FULL EP
ล่องบอลลูนแตะฟ้า 'วังเวียง' : FULL EP
JOURNAL JOURNEY วันนี้ (20พ.ค.60) จะพาไปล่องบอลลูนชมเมืองวังเวียงกันบนฟ้า และขับ “รถบักกี้” จะมันส์ขนาดไหนติดตามได้ที่ JOURNAL JOURNEY WITH TOMMY
จุดเริ่มต้นแรกของลาวเหนือ 'วังเวียง': FULL EP
จุดเริ่มต้นแรกของลาวเหนือ 'วังเวียง': FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ พบกับ ทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ จะพาไปพบกับการผจญภัยกับกิจกรรมที่มีแต่ ความโหด!! ความมันส์!! กันที่ “วังเวียง” มาร่วมค้นพบความท้าทายได้ที่ JOURNAL JOURNEY WITH TOMMY
สิ้นสุดลาวใต้ ณ เมืองจำปาสัก: FULL EP
สิ้นสุดลาวใต้ ณ เมืองจำปาสัก: FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ พบกับ ทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ จะพาไปพบกับการเดินทางสุดท้ายของลาวใต้ ณ เมืองจำปาสัก ตื่นตากับปราสาทหินวัดพู มรดกโลกแห่งที่ 2 ของลาว...ติดตามได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH TOMMY
FULL EP. ร่องเรือลัดเลาะ 'เมืองโขง'
FULL EP. ร่องเรือลัดเลาะ 'เมืองโขง'
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ พบกับ ทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ จะพาคุณไป “เมืองโขง” เมืองใต้สุดของประเทศลาว และพบกับน้ำตกที่ถูกขนานนามว่า “ไนแองการ่าแห่งเอเชีย”จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน...ติดตามได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH TOMMY
FULL EP. 'การเดินทางของกาแฟไทย บนที่ราบสูง โบลาเวน'
FULL EP. 'การเดินทางของกาแฟไทย บนที่ราบสูง โบลาเวน'
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ พบกับ ทอมมี่ ธนบัตร กายเออร์ จะพาคุณไปสัมผัสความหอมของกาแฟ ชิมเมล็ดกาแฟสดๆจากต้น เจาะลึกสู่กระบวนการผลิตก่อนจะมาเป็นกาแฟอร่อยๆสู่แก้วกาแฟ...ติดตามได้ใน JOURNAL JOURNEY WITH TOMMY
FULL EP. 'ด่านวัดใจ พิชิตน้ำตกตาดขมึด'
FULL EP. 'ด่านวัดใจ พิชิตน้ำตกตาดขมึด'
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ ทอมมี่ ะพาคุณไปพบกับ “ด่านวัดใจ” ที่ร่างกายจะปะทะ “สายน้ำ” และ “ผาสูง” ความท้าทายอยู่ใกล้คุณแค่เอื้อม

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :