​ คิดถึงเธอทุกลมหายใจ : ขนมเบื้องญวณ

เราตื่นกันเช้า จะไปตลาดบาเฉียว ที่ว่ากันว่าเป็นตลาดสดที่วุ่นวาย ละลานตาเป็นที่สุดของโฮจิมินห์

ตลาดสดจะไม่สนุกเลยถ้าเราไปถึงหลัง 7 โมงเช้า เพราะช่วงตี 5 ถึง 6 โมง จะเป็นช่วงเวลาที่ทั้งคนซื้อ คนขาย คุกคักที่สุด คนซื้อมาแต่เช้าเพื่อคัดสรรของดีๆจากแม่ค้า พ่อค้าแม่ค้าในช่วงเช้าก็เพิ่งเอาสินค้าใหม่ๆ สดๆ ลงจัดวาง

 

อากาศสดชื่นยามเช้า  ฟ้าที่เริ่มคลี่ตัวออกมาจากความมืด กลิ่นคาวเนื้อ ปลา ผัก ปะปนไปกับกลิ่นควันรถมอเตอร์ไซค์ เสียงรถ เสียงคน เสียงแม่ค้า – ทุกอย่างวุ่นวาย โหวกเหวก สดชื่น และกระฉับกระเฉงในเวลาเดียวกัน

คนอื่นชอบอะไรในตลาดฉันไม่รู้ แต่ตัวเองรีบพุ่งไปที่โซนของสด

นั่นเรียงรายของร้านขายมะพร้าว น้ำมันมะพร้าว  เลยเข้าไปข้างในคือ ปลา เนื้อสัตว์ ต่างๆ ก่อนจะไปที่แผงสารพัดผัก

ผักที่ไซ่ง่อน ทำฉันหลอมละลายตั้งแต่มาครั้งแรก ทุกอย่างมันดูอวบ ใหญ่  สด สะพรั่ง ไม่แห้งผากเหมือนผักแช่เย็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตติดแอร์ที่กลายเป็นความคุ้นเคย (และขาดแคลน) ของ “เมือง” อย่างเรา – นั่น อาร์ติโชค – โอ๊ยย อยากขนกลับบ้านไปทั้งเข่ง หัวปลี กล้วยดิบ ผักกาดหลายสายพันธุ์ ทั้งใบใหญ่ ใบเล็ก  แครอท พริกหยวก หัวผักกาด เขียว แดง ขาว ไหนจะมีใบงาสดๆ ทั้งสีเขียว สีม่วง

เคยกินกันไหม ใบงาสดๆ กลิ่นจะหอม เกือบจะเป็นมินท์ แต่ไม่เป็น รสชาติ จืด แต่มัน ในอาการเกาหลีเป็นผักแนมเนื้อย่าง หมูย่าง ในอาหารเวียดนามก็เป็นหนึ่งสารพัดผักที่กินกับแหนมเนือง เฝอ ข้าวเกรียบญวณ นู่นก็รากบัว ไหลบัว มะเฟืองเป็นเข่งๆ เพราะในอาหารเวียดนามนั้นดูเหมือนจะขาดมะเฟืองไม่ได้เลย

เดินไปอีกนิดเป็นโซนหมูย่าง หมูยอ ลูกชิ้น

เพิง รถเข็นขายอาหารเช้าให้พ่อค้าแม่ค้า และคนที่มาจ่ายตลาดก็มีทั้งเข็นไปมา กับที่ตั้งอยู่กับที่ ลองหลับตานึกภาพไปพร้อมกับฉันนะ  มันเหมือนเรายืนอยู่เฉยๆ แล้วมีสารพัดสิ่ง เคลื่อนไหว ไหลวนอยู่รอบตัวเรา อย่างรวดเร็ว มันเป็นพลังงานของไซ่ง่อนที่ชวนให้เสพติดเป็นที่สุด

แล้วฉันก็เป็นบ้า เห็นอะไรก็อยากซื้อ อยากชิม ตั้งแต่น้ำมันมะพร้าวขวดจิ๋ว กุ้งแห้ง หมูกรอบ หอบของพะรุงพะรุง ตุปัดตุเป๋มาเจอ เตาอั้งโล่ สองเตา ตั้งอยู่ข้างทาง เตาหนึ่งเป็นกระทะเหมือนขนมครก อีกเตาเป็นขนมเบื้องญวนแป้งบางเฉียบ ไส้หมูสับ ถั่วงอก ข้างๆเป็นโต๊ะเตี้ยๆ มีถาดผักถาดเบ้อเริ่ม

ฉันอาจเป็นคนที่ล้มเหลวกับทุกเรื่องในชีวิต แต่เรื่องกิน ฉันกล้าพูดว่า ไม่เคยล้มเหลว ไม่เคยมอง “คน” ผิด  ไม่เคยอ่านโหงวเฮ้งร้านผิด โหวงเฮ้งร้านนี้  กวาดตามองปุ๊บก็รู้ว่าต้องเด็ด ดูแค่เตากับการจัดวาง วัตถุดิบ ใบหน้าของแม่ค้าที่ เราสัมผัสได้ว่า เขา “รัก” อาหารที่เขาทำ

นั่งปุ๊บ ก็ชี้ๆ ว่าจะกินอะไร  ป้าโต๊ะข้างๆมองมาที่ฉันอย่างสนใจ – ไม่สนได้ไงคะ แต่งตัวจัดเต็ม โพกผ้าใหญ่มากเหมือนจะไปฟ้อนผีมด  แต่งตัวแบบนี้ดีมากๆ เลย ไปนั่งตรงไหน ใครๆก็อยากมาคุยด้วย ฮ่าๆๆ

ป้ามาชวนคุย – อ้าวพูดภาษาไทยได้อีก ป้าเคยมาทำงานเมืองไทย ป้าเลยสอนวิธีกินขนมเบื้องญวนว่าให้เอาผักใบใหญ่สุดไว้ข้างล่าง แล้วค่อยๆเรียงใบเล็กลดหลั่นกันมา เล็กสุดก็ผักแพ้ว จากนั้นจัดข้าวเกรียบญวณกรอบๆวางบนผัก ม้วนเหมือนปอเปี๊ยะ แล้วจิ้มน้ำจิ้ม

อื้อหืออออออออออออออออออออ  ทำไมๆๆๆๆๆ ทำไมถึงอร่อยแบบนี้ ผักเย็นๆกรอบ ตั้งหลายชนิด กัดกร๊วบเข้าไปแล้วเจอเนื้อขนมเบื้องญวณนุ่มแต่กรอบหอมไข่อยู่ข้างใน มีน้ำจิ้ม เปรี้ยว หวาน

ความรู้สึกของฉันตอนนั้นคือ อยากนั่งกินสิ่งนี้ไปชั่วชีวิต ชั่วนิจนิรันดร์

ลองนะ ถ้าไปเที่ยวไซง่อน ลองไปกินข้าวเกรียบญวณร้านนี้ที่ตลาดบาเฉียว  ป้าเขาตั้งเตาอั้งโล่ข้างถนน โซนขายของสด

สำหรับฉัน ไปโฮจิมินห์คราวหน้า ขอไปกินสิ่งนี้เป็นสิ่งแรกเลย

WATCH NEXT

EP.4 คิดถึงเธอทุกลมหายใจ : ขนมเบื้องญวณ FULL EP
EP.4 คิดถึงเธอทุกลมหายใจ : ขนมเบื้องญวณ FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้พบกับ “แขก คำผกา” จะพาไป “ตลาดบาเฉียว” ที่ว่ากันว่าเป็นตลาดสดที่วุ่นวาย ละลานตาเป็นที่สุดของโฮจิมินห์...พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
EP.3 สุนทรียะในความขมุกขมอม: FULL EP
EP.3 สุนทรียะในความขมุกขมอม: FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้พบกับ “แขก คำผกา” จะพาไปขี่มอเตอร์ไซค์ชมเมืองไซ่ง่อน ชมความวุ่นวายของเมือง และไป สระผม ทำเล็บ นวดหน้าสไตล์ไซ่ง่อน....พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
​สุนทรียะในความขมุกขมอม
​สุนทรียะในความขมุกขมอม
ราวกับเราทิ้งโลกไว้ข้างหลัง ความวุ่นวายข้างหน้ากลับขับเน้นความสุข สงบ ที่เบ่งบานอยู่ข้างใน ไซ่ง่อนเมืองที่ เเขก คำผกา บอกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้โดยปราศจากพิธีรีตรอง
EP.2 หลากอารมณ์ในโฮจีมินห์ จากธรรมชาติ ถึงพื้นที่ศิลปะ: FULL EP
EP.2 หลากอารมณ์ในโฮจีมินห์ จากธรรมชาติ ถึงพื้นที่ศิลปะ: FULL EP
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้พบกับ “แขก คำผกา” จะพาไปสัมผัสหลากหลายอารมณ์ในโฮจีมินห์...พื้นที่ศิลปะใจกลางเมืองโฮจีมินห์ แล้วก้าวเท้าออกนอกเมือง สู่ธรรมชาติที่มีเสน่ห์ที่แตกต่าง เพลิดเพลินกับอาหารที่ ไชน่าทาวน์ ที่อร่อยไม่รู้ลืม...พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
​เพียงผ่านทางของคนแปลกหน้า
​เพียงผ่านทางของคนแปลกหน้า
JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ แขก คำผกา จะพาไปชิม เฝอ ที่ดีที่สุดเท่าที่ แขก เคยกินมาในชีวิต และความสนุกที่ได้เจออะไรที่ไม่ได้ตั้งใจ และไม่คาดหวัง ตลอดการเดินทาง
EP.1 เลียบถนนโฮจีมินห์สนุก กับความอึกทึกของเมือง  : FULL EP
EP.1 เลียบถนนโฮจีมินห์สนุก กับความอึกทึกของเมือง  : FULL EP
JOURNAL JOURNEY วันนี้(16ก.ย.60) พบกับ “แขก คำผกา” จะพาไปที่ประเทศเวียดนาม...เมื่อพูดถึงไซ่ง่อนหรือโฮจิมินห์ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY ทุกวันเสาร์ เวลา 21.30 ทาง Voice TV ช่อง 21
'ไซ่ง่อน อึกทึกและเซ็กซี่' คำที่ เเขก คำผกา ใช้นิยามการเดินทางครั้งใหม่
'ไซ่ง่อน อึกทึกและเซ็กซี่' คำที่ เเขก คำผกา ใช้นิยามการเดินทางครั้งใหม่
การเดินทางครั้งใหม่ของ เเขก คำผกา ใน รายการ JOURNAL JOURNEY ที่มุ่งเข้าหาอ้อมกอดกลิ่นไอทางวัฒนธรรมอย่าง เวียดนาม อะไร คือเหตุผล ที่เธอเลือกเดินทางไปยังดินแดนที่เซ็กซี่ทางวัฒนธรรมแห่งนี้
รวมความประทับใจ ONE DAY TRIP จากโตเกียว 6 วัน 6 เมือง : FULL EP
รวมความประทับใจ ONE DAY TRIP จากโตเกียว 6 วัน 6 เมือง : FULL EP
รายการ JOURNAL JOURNEY สัปดาห์นี้ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ญี่ปุ่น “นัทคุง” ณัฐพงศ์ ไชยวาณิชผล ได้มาเล่าความประทับใจของ ทริปการท่องเที่ยว ONE DAY TRIP ที่ประเทศญี่ปุ่นตลอด 6 วัน 6 เมือง

VOICE TV TWEETS

THAILAND

ปี 61 'มนุษย์เงินเดือน' ควักจ่ายเพิ่มประกันสังคมสูงสุด 1,000 บาท
'มนุษย์เงินเดือน' เตรียมควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มเงินประกันสังคม เพดานเงินเดือน 20,000 บาท จ่ายสมทบ1,000 บาท คาดเริ่มบังคับใช้ต้นปี61 สปส.ยืนยันประกันสังคมไม่ได้ถังแตก แต่ปรับเพิ่มเพื่อประโยชน์ของผู้ประกันตน 
TOP
NOW :