วัฒนธรรมไทย กับดีไซน์ คัลเจอร์

 

ความเป็นไทย กับดีไซน์ คัลเจอร์
 
 
เมื่อพูดถึง “ความเป็นไทย” ใครหลาย    ๆ คน อาจจินตนาการไปในขอบข่ายทางวัฒนธรรม เช่น การแสดงนาฏศิลป์ไทย ปราสาท วิหาร วัดวาอาราม ลายกนก ผ้าไทย หรือแม้กระทั่ง ภาพในวรรณคดี ที่มีกินรีและหนุมานร่ายรำอย่างอ่อนช้อย ทว่า ในความเป็นจริงแล้ว “ความเป็นไทย”  ในบริบททางสังคมยุคปัจจุบัน  มีความมายกว้างขวางมากกว่าตัวอย่างที่กล่าวมาขั้นต้น
 
 
พักเรื่องความเป็นไทยไว้ก่อน... 
 
 
เปลี่ยนไปคุยเรื่อง "แวดวงสินค้าดีไซน์ขายไอเดีย" กันบ้าง เป็นที่รู้กันว่า เมื่อพูดถึงสินค้าส่งออก หลายประเทศต่างนำ “ความเป็นเอกลักษณ์ของชาติ” ของตน มาใช้ต่างส่วนผสม เพื่อปรุงแต่งสินค้าทางวัฒนธรรมของประเทศตน ให้มีกลิ่นอายของความเป็นชาติ แบบที่เห็นแล้วร้องอ๋อ...เพราะรู้ที่มาว่าซื้อมาจากที่ไหน ซึ่งตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุด คือสินค้าจากจ้าวแห่งเทคโนโลยีอย่าง "ญี่ปุ่น" ที่ไม่ว่าจะประดิษฐ์อะไร ขายอะไร ก็ดูจะประสบความสำเร็จ ขายดีขายได้ไปเสียหมด โดยความน่าสนใจอยู่ที่ สินค้าดีไซน์ที่ขายดีส่วนใหญ่ ต่างผะยี่ห้อแจแปนเอาไว้ แบบไม่ต้องอาศัยโลโก้หรือสติ๊กเกอร์ เพราะเขาได้ผสานเอาความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ ในสินค้าทุกชิ้นทุกแบบ ...ว่าแต่ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ??
 
 
 
อย่างไรก็ตาม ขออนุญาตนำท่านกลับมาสู่ความเป็นไทย ด้วยการเชิญชวนให้ผู้ชมลองจินตนาการเล่น ๆ ตามสโลแกน “คิดเล่นเห็นต่าง” ว่ามีสินค้าขายดีไซน์อะไรบ้าง ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของไทย ขอให้ยกตัวอย่างสิ่งที่เมื่อพูดขึ้นมาแล้ว คนทั้งโลกรู้จัก...
 
 
อืม...“ต้มยำกุ้ง” “มวยไทย”.... ถ้าสองอย่างนี้คือคำตอบที่ท่านคิด เราขอเฉลยว่า “ผิด” เพราะทั้งสองอย่างไม่ใช่ “สินค้าขายดีไซน์” ในความหมายที่เรากำลังพูดถึง
 
 
ว่าแต่...สินค้าขายดีไซน์ของไทย ทำไมไม่ก้าวไกลสู่สากล??
 
 
หนึ่งในความยากของการผลักดันสินค้าดีไซน์ไทยสู่ตลาดโลก เกิดจากปัญหาใหญ่คือ “การยึดติดกรอบความเป็นไทย” นี่เอง ซึ่งประเด็นนี้ เป็นหัวข้อที่น่าสนใจ ในการนำมาวิพากษ์กันอย่างสนุก และเป็นที่มาของ “รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ตอน วัฒนธรรมไทยกับดีไซน์ คัลเจอร์” กับตัวอย่างที่ “คำผกา” นำมาเป็นกรณีศึกษาให้ผู้ที่สนใจ นำไปคิดต่อ เพราะบางที ความคิดเล่น ๆ ของคนกลุ่มเล็ก ๆ อาจนำไปสู่ปลายทางที่ยิ่งใหญ่ กับ หนทางที่สินค้าไทย ๆ จะก้าวไกลสู่ตลาดโลกอย่างแท้จริง
 

 

Produced by VoiceTV

EMBED CODE :

WATCH NEXT

อาการแพ้นม ของสังคมไทย (ตอน 1)
อาการแพ้นม ของสังคมไทย (ตอน 1)
ประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เรื่องเด็กสาวเปลือยนม เต้นโชว์ท่ามกลางฝูงชนจำนวนมาก ในงานสงกรานต์บนถนนสีลม เมื่อกลางดึกของวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554 กลายเป็นประเด็นร้อนส่งท้ายสงกรานต์…
ฮิตเลอร์ขึ้นสู่อำนาจจากการเลือกตั้ง...จริงหรือ?
ฮิตเลอร์ขึ้นสู่อำนาจจากการเลือกตั้ง...จริงหรือ?
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2554 รายการคิดเล่นเห็นต่่าง กับคำ ผกา " ฮิตเลอร์ขึ้นสู่อำนาจจากการเลือกตั้ง...จริงหรือ?" ติดตามชมได้ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธ.ค. 2554 นี้…
ประชาธิปัตย์ หรือ นีโอนาซี?
ประชาธิปัตย์ หรือ นีโอนาซี?
ติดตามรายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับคำผกา เสาร์นี้ (3 ธ.ค.54) กับตอน ประชาธิปัตย์ หรือ นีโอนาซี?
น้ำตานายกฯ กับ การหายไปของเฟมินิสต์
น้ำตานายกฯ กับ การหายไปของเฟมินิสต์
ติดตามรายการคิดเล่นเห็นต่าง ที่ยังถือว่าเป็นตอนพิเศษ เพราะมีแขกรับเชิญพิเศษคือ อ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ โดยเฉพาะเทปนี้ อ.พิญช์ ถึงกับเอ่ยปากว่า..แรงส์
"ภาษาอังกฤษ" ต้นทุนทางวัฒนธรรม ของชนชั้นนำในสังคมไทย
พบกับรายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ตอนพิเศษกับแขกรับเชิญพิเศษ อ.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ที่จะมาร่วมกันเจาะลึกปัญหาด้านภาษาอังกฤษของนายกฯ ที่หลายฝ่ายเห็นว่าเป็นปัญหาระดับชาติ
ถึงเวลาหรือยัง ? ที่
ถึงเวลาหรือยัง ? ที่"โสเภณี" จะเป็นอาชีพถูกกฎหมาย
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา กับประเด็นถึงเวลาหรือยัง ? ที่"โสเภณี" จะเป็นอาชีพถูกกฎหมาย
“วัฒนธรรมวาย” ที่ไม่ใช่เหล้าองุ่น แต่เป็นวายในงานวรรณกรรม
“วัฒนธรรมวาย” ที่ไม่ใช่เหล้าองุ่น แต่เป็นวายในงานวรรณกรรม
ติดตามรายการ คิดเล่นเห็นต่าง เสาร์นี้ (29 ต.ค. 54) ในประเด็น “วัฒนธรรมวาย” ที่ไม่ใช่เหล่าองุ่น แต่เป็นวายในงานวรรณกรรม
เป็นกะเทย เป็นแล้วหายได้จริงหรือ?
เป็นกะเทย เป็นแล้วหายได้จริงหรือ?
คิดเล่นเห็นต่าง กับคำผกา วันอาทิตย์นี้ (23 ต.ค.54) นำเสนอในตอน เป็นกะเทย เป็นแล้วหายได้จริงหรือ?

VOICE TV TWEETS

THAILAND

'พิภพ' ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' ชี้ผู้ว่าการท่าฯสั่งปิดเอง
พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำ พธม. ขออย่าใช้คำว่า 'พธม.ยึดสนามบิน' เป็นเพียงการไปดักรอนายกฯที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้นเท่านั้น แต่เป็นผู้ว่าการท่าฯที่สั่งปิดสนามบินเอง และละทิ้งผู้โดยสารจนทำให้เกิดความเสียหาย
TOP
NOW :