สิทธิของเด็ก กับทรงผม

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 23 ธันวาคม  2555

 
กระทรวงศึกษาธิการกำลังพิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ( กสม.) หลังได้รับการร้องเรียนจากนักเรียน คือนักเรียนชายต้องตัดผมสั้นเกรียน และนักเรียนหญิงต้องตัดผมสั้นเห็นติ่งหู ว่าเป็นการกระทบต่อสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน 
 
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยว่า ไม่เห็นด้วย เพราะสิ่งสำคัญ คือสิ่งที่อยู่ในหัวและสมองมากกว่า  นับเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการพูดเข้าท่ามากที่สุด ดังนั้นคำกล่าวอ้างและเป็นห่วงว่า เด็กจะไม่สนใจการเรียน แต่หันมาสนใจในเรื่องแฟชั่นมากกว่านั้นยังไม่มีผลการทำวิจัยใดๆออกมาว่า หากย้อมสีผมหรือใว้ผมยาวจะทำให้การเรียนตกต่ำ
 
การให้เด็กนักเรียนตัดผมเกรียนและตัดผมให้เห็นติ่งหู ถือว่าเป็นการลดทอนสิ่งมีชีวิตที่เป็นเด็ก เป็นสัญลักษณที่ไม่สามารถทำอย่างอิสระ เป็นการบอกทางอ้อมว่าเป็นมีอำนาจเหนือเด็กมากกว่า  การกำหนดทรงผมเป็นการตอกย้ำความด้อยอำนาจ ตอกย้ำความเป็นมนุษย์ที่ไม่สมบูรณ์แบบ  สะท้อนอำนาจนิยม การมีอำนาจเหนือสิ่งมีชีวิตไม่ให้ได้รับอิสระ และไม่มีการอธิบายว่าหากเขาไว้ผมสีทอง จะไม่ถูกกาละเทศะอย่างไร หรือการไว้ทรงผมทรงนี้ หากต้องไปเสริฟอาหาร มันจะทำให้ลูกค้าไม่กล้าสั่งอาหารหรือไม่ 
 
การกำหนดทุกอย่างเพื่อมีอำนาจเหนือเด็ก ถือว่าเป็นปีเตอร์แพนซินโดรม  คือให้เป็นเด็กตลอดกาล
 
ปัญหาการกำหนดทรงผมนักเรียนถูกนำไปพูดในที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention  on  the Rights of the Child) น้องออยล์ ตัวแทนเด็กประเทศไทย ได้พูดกับคณะกรรมการทุกท่านและ Exclusive มากๆ เมื่อคณะกรรมการถามว่า "อยากให้คุณช่วยบอกเรื่องที่คุณคิดว่าเด็กไทยยังไม่ได้รับเท่าที่ควร ทั้งที่คุณมีสิทธิเด็ก"
 
น้องออยล์ได้ตอบไปว่า "ก็คงเป็นเรื่องกฎระเบียบของโรงเรียน เด็กนักเรียนไทยไม่มีโอกาสในการร่วมคิดกฎหมายของโรงเรียน โรงเรียนมักจะใช้กฎเดิมๆ ทั้งที่บางกฎก็ไม่ได้มีผลอะไรกับการเรียนของนักเรียนเลยมาเป็นเวลาร้อยปี อย่างเช่นทรงผม ดิฉันไม่เห็นว่าจะมีผลอะไรกับการเรียน เด็กมัธยมต้นต้องตัดผมติ่งหู เด็ก ม.ปลาย ต้องไว้ผมสั้น ดังนั้นเด็กนักเรียนควรมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนกฎระเบียบบางประการ" เมื่อพุดจบออยล์มีความรู้สึกเหมือนยกภูเขาแอลป์ออกจากอก  
 
คำถามของคณะกรรมการล้วนแต่เป็นคำถามที่เน้นว่า ประเทศคุณมีอะไรที่ต้องแก้ไข เช่นถามเรื่องโรงเรียนเด็กพิการมีไหม ,ครอบครัวเป็นชนชั้นไหนทำไมถึงไดรับการคัดเลือก,โรงเรียนในชนบทได้รับสิทธิการศึกษาเท่าเทียมไหม 
EMBED CODE :

WATCH NEXT

ขันติธรรมกับสังคมไทย
ขันติธรรมกับสังคมไทย
ติดตามรายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับคำผกา เสาร์นี้ (19 พ.ค.55) นำเสนอในตอน ขันติธรรมกับสังคมไทย
'ทำไม...คนไทยไม่สวมหมวก'
'ทำไม...คนไทยไม่สวมหมวก'
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 22 ธันวาคม 2555 รศ.ฉลอง สุนทราวณิชย์ ผู้อำนวยการหอประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัย ได้จัดเสวนา "เมื่อสยามสวมหมวกฝรั่ง" การเมือง-แฟชั่น-วัฒนธรรม…
วรรณกรรมต้องห้ามในร้านหนังสือ
วรรณกรรมต้องห้ามในร้านหนังสือ
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2555
Rosa Parks การต่อสู้ของคนผิวดำ ชัยชนะไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ
Rosa Parks การต่อสู้ของคนผิวดำ ชัยชนะไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ
รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2555
การพักผ่อนหย่อนใจ และ ลำดับชั้นทางสังคม
การพักผ่อนหย่อนใจ และ ลำดับชั้นทางสังคม
รายการคิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 9 ธันวาคม 2555
ทางออกของปัญหา กลุ่มอาการหวาดกลัวเกย์
ทางออกของปัญหา กลุ่มอาการหวาดกลัวเกย์
รายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2555 จากทวิตเตอร์ของโลกวันนี้ ที่กล่าวถึงกระทรวงศึกษาธิการปัดฝุ่นสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยป้องกันบุคคลิกภาพและพฤติกรรมไม่เหมาะสม…
การฟื้นฟูเมืองทำได้จริงหรือไม่ ?
การฟื้นฟูเมืองทำได้จริงหรือไม่ ?
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2555
การฟื้นฟูเมือง เมืองใหญ่ของไทย อยู่ที่ไหนของโลก?
การฟื้นฟูเมือง เมืองใหญ่ของไทย อยู่ที่ไหนของโลก?
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2555

VOICE TV TWEETS

WORLD

เผยเทปลับไดอานาเปิดใจ 'ราชวงศ์อังกฤษไร้ความเมตตา'
ในโอกาสใกล้ครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา มีการเผยแพร่เทปลับที่พระองค์ตรัสกับเพื่อนสนิททางโทรศัพท์ ถึงการหย่าร้างที่ขมขื่น และยังทรงยอมรับว่าราชวงศ์อังกฤษเป็นครอบครัวที่ไม่น่ารักและปราศจากความเมตตา
TOP
NOW :