การรณรงค์ให้ประหยัดพลังงาน ทำไม...ต้องเป็นผ้าไทย?

รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันที่ 24 มีนาคม 2556

 

การประหยัดพลังงานด้วยการหันมารณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย  และมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้ดำเนินการ การรณรงค์เช่นนี้มาผิดทางหรือไม่  

 

การเอาวัฒนธรรมมาเกี่ยวข้องกลายเป็นกับดักความคิดว่าต้องเอาผ้าขาวม้า ผ้าทอพื้นเมืองแต่ละท้องถิ่น มาใส่ ทำให้การออกแบบเสื้อผ้าถูกจำกัดไปด้วย การเอาผ้าฝ้าย หรือผ้าลินิน ที่มีการระบายอากาศได้ดีไม่ร้อน มาตัดเย็บในแบบเสื้อทั่วไปก็สามารถทำได้ เช่นในประเทศญี่ปุ่นที่มีการรณรงค์ประหยัดการไฟฟ้ากันอย่างจริงจัง

EMBED CODE :

WATCH NEXT

อาหารไทย มาจากไหน..และอย่างไร ?
อาหารไทย มาจากไหน..และอย่างไร ?
ติดตามชมรายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ในประเด็น 'อาหารไทย มาจากไหน..และอย่างไร ?' วันเสาร์ ที่ 30 และ วันอาทิตย์ ที่ 31 มีนาคม นี้ ทางวอยซ์ ทีวี เวลา 20.00 น.
ทำไมต้องเผาตุ๊กตาบาร์บี้
ทำไมต้องเผาตุ๊กตาบาร์บี้
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2556 ประท้วง Barbie Dream House ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีด้วยการเอาตุ๊กตาบาร์บี้ มาผู้ติดกับไม้กางเขนแล้วเผา โดยกลุ่มสิทธิสตรี…
การขุดค้นหาตัณหาของผู้หญิง ตอนที่ 2
การขุดค้นหาตัณหาของผู้หญิง ตอนที่ 2
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2556 What Do Women Want? Adventures in the Science of Female Desire แต่งโดย Daniel Bergner หนังสือที่ อ.เกษียร เตชะพีระ แนะนำในเฟซบุ๊ก เป็นเรื่องราวการศึกษาวิจัยสำรวจความปรารถนาทางเพศของผู้หญิงและพบว่าพลิกกลับตาลปัตรกับความเชื่อทางวัฒนธรรม…
การขุดค้นหาตัณหาของผู้หญิง
การขุดค้นหาตัณหาของผู้หญิง
มาร่วม 'การขุดค้นหาตัณหาผู้หญิง' ในรายการคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 22-23 มิถุนายนนี้ ทาง VoiceTV เวลา 20.00-20.30 น.
มายาของสุภาพบุรุษจุฑาเทพ
มายาของสุภาพบุรุษจุฑาเทพ
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกาประจำวันเสาร์ 15 มิถุนายน 2556 กระแสแรงตั้งแต่เริ่มต้นออกอากาศสำหรับละครซีรี่ย์ "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ"เรื่องราวของคุณชายธราธรและหม่อมหลวงระวีรำไพ,…
หน้ากาก กับ พลังการต่อสู้ทางการเมือง ตอนที่ 2
หน้ากาก กับ พลังการต่อสู้ทางการเมือง ตอนที่ 2
รายการ คิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ประจำวันอาทิตย์ 9 มิถุนายน 2556 หน้ากากขาวหรือ "หน้ากาก กาย ฟอว์กส์" (Guy Fawkes)ที่นำมาเคลื่อนไหวทางการเมืองขณะนี้ ถือว่าเป็นการใช้หน้ากาก ภายใต้บริบทแบบไทยๆ…
หน้ากาก กับ พลังการต่อสู้ทางการเมือง
หน้ากาก กับ พลังการต่อสู้ทางการเมือง
มาร่วมคิดเล่นเห็นต่างกับคำผกา ในประเด็น 'หน้ากาก กับ พลังการต่อสู้ทางการเมือง' วันเสาร์-อาทิตย์นี้ เวลา 20.00-20.30 น. ทาง VoiceTV

VOICE TV TWEETS

WORLD

เผยเทปลับไดอานาเปิดใจ 'ราชวงศ์อังกฤษไร้ความเมตตา'
ในโอกาสใกล้ครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา มีการเผยแพร่เทปลับที่พระองค์ตรัสกับเพื่อนสนิททางโทรศัพท์ ถึงการหย่าร้างที่ขมขื่น และยังทรงยอมรับว่าราชวงศ์อังกฤษเป็นครอบครัวที่ไม่น่ารักและปราศจากความเมตตา
TOP
NOW :