วิธีการดูแลรักษา 'เครื่องปรับอากาศ' ให้อยู่กับคุณไปตลอดหน้าร้อนนี้

หน้าร้อนปีนี้มีท่าทีว่าอากาศจะสาหัส เพราะแค่มีนาคมอากาศก็ทะลุไปถึง 38 องศาเซลเซียส ซึ่งตัวช่วยในหน้าร้อนคงไม่มีอะไรดีเท่ากับเครื่องปรับอากาศ

เรียกได้ว่าถ้าหากเครื่องปรับอากาศบ้านไหน อาคารไหนเสียในช่วงหน้าร้อนก็ถือว่าค่อนข้างวิกฤตเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรจะเรียนรู้วิธีรักษาเครื่องปรับอากาศที่จะอยู่กับเราไปนานกันไปพร้อมๆกันกับวอยซ์ทีวี

เริ่มจากส่วน แผ่นกรองอากาศ หรือ ฟิลเตอร์ ตัวช่วยในการทำให้อากาศภายในห้องสะอาด ให้เราถอดแผ่นกรองอากาศมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า โดยฉีดน้ำที่บริเวณด้านหลังของแผ่นกรองอากาศ หรือด้านที่ไม่ได้รับฝุ่น เพื่อให้ฝุ่นผงและสิ่งสกปรกหลุดออก จากนั้นตากให้แห้งแล้วใส่กลับคืน แต่ถ้าเป็นแบบชนิดเส้นใยอลูนิเมียมถักควรใช้แปรงที่มีขมนิ่มๆ เช่น แปรงสีฟัน หรือแปลงทาสีช่วยปัดฝุ่นด้วยก็ได้

ส่วนต่อมาคือส่วนที่ให้ความเย็นอย่างใบพัดลม เราสามารถทำความสะอาดด้วยแปรงขนาดเล็ก เพื่อเอาฝุ่นที่จับกันเป็นแผ่นแข็งและติดกันอยู่ตามซี่ใบพัดออก และควรจะทำทุก 6 เดือน จะทำให้พัดลมกระจายความเย็นได้เต็มที่ และตัวหน้ากากรับลมและหน้ากากจ่ายลม สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยการปัดฝุ่น หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดถู หรือถ้าสามารถถอดออกได้จะนำไปล้างน้ำก็ได้

มาถึงส่วนที่ซับซ้อนกันบ้างแผงขดท่อระบายความร้อน หรือตัวคอล์ยร้อน เรา สามารถทำได้โดยใช้แปรงนิ่มๆ และน้ำฉีดล้างได้ แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าไปเปียกแผงอุปกรณ์ไฟฟ้า ระยะเวลาในการล้างทำความสะอาดชุดคอยล์ร้อนควรล้างทุก 6 เดือน และสิ่งที่คู่กันคือ แผงขดท่อคอล์ยเย็น ทำความสะอาดได้โดยใช้แปรงสีฟัน หรือแปรงทาสี ปัดเอาฝุ่นที่ยึดเกาะอยู่ให้ออกก่อนด้วยการลากแปรงลงตามแนวล่องของแผ่นครีบอลูมิเนียม แล้วจากนั้นค่อยเอาน้ำล้างเพื่อให้ฝุ่นที่เหลือหลุดตามน้ำออกมา ทุก 6 เดือน การทำความสะอาด แผ่นกรองอากาศนั้นสามารถทำสัปดาห์ละครั้ง หรือเดิอนละ 2 ครั้ง 

และที่ดีสุดคือการเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพื่อลดค่าไฟฟ้าภายในบ้าน และตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม อยู่ที่ 26 องศาเซลเซียสก็เป็นการยืดอายุการใช้งานให้เครื่องปรับอากาศของคุณไม่ทำงานหนักเกินไปด้วย

 

WATCH NEXT

จริงหรือที่คนไทยไม่กินอาหารไทยที่ร้านอาหารไทย
จริงหรือที่คนไทยไม่กินอาหารไทยที่ร้านอาหารไทย
ความน้อยใจและใคร่สงสัยของเชฟตาน้ำข้าวชาวออสเตรเลีย ที่เปิดร้านอาหารไทย เเต่กลับมองว่าคนไทยเองไม่ส่งเสริมวัฒนธรรมการกินของไทย
ชิ้นเดียวในโลก ธุรกิจเซรามิกออนไลน์
ชิ้นเดียวในโลก ธุรกิจเซรามิกออนไลน์
จากดินสู่ของขวัญสุดพิเศษชิ้นเดียวในโลก ด้วยดีไซน์และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ก่อเกิดเเบรนด์เซรามิกที่กำลังมาเเรงในโลกออนไลน์ขณะนี้ กับเเบรนด์ "KOOKCOOK"
มากคนมากความ คนไทยหันเที่ยวคนเดียว
มากคนมากความ คนไทยหันเที่ยวคนเดียว
ผลวิจัยชี้คนไทยเน้นเที่ยวคนเดียว แชร์ประสบการณ์บนโซเชียล และขับรถเที่ยวผจญภัย
ไม่ใช่ไวนิล อย่างเดียวซะแล้ว! ที่กลับมา สำหรับนักฟังเพลง
ไม่ใช่ไวนิล อย่างเดียวซะแล้ว! ที่กลับมา สำหรับนักฟังเพลง
วงการเพลงประหลาดใจอย่างมาก เมื่อยอดขายเทปคาสเซ็ท เพิ่มขึ้น 74 %เกือบ 2 เท่า ในปี 2016 หรือคิดเป็นยอดขายถึง 129,000 ตลับ
คนรักยีนส์ต้องดู “Weaving Shibusa”สารคดีผู้มียีนส์ในหัวใจ
คนรักยีนส์ต้องดู “Weaving Shibusa”สารคดีผู้มียีนส์ในหัวใจ
Weaving Shibusa  บอกเล่าประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยีนส์ในญี่ปุ่น และเบื้องหลังความสำเร็จของยีนส์ญี่ปุ่นหลายๆแบรนด์
ระดมทุนช่วย The Reading Room ห้องสมุดกลางสีลม
ระดมทุนช่วย The Reading Room ห้องสมุดกลางสีลม
The Reading Room ห้องสมุดอิสระ ที่ให้บริการหนังสือด้านศิลปวัฒนธรรม และวรรณกรรม เเบบไม่เสียค่าใช้จ่าย มากว่า 7 ปี ประกาศระดมทุนหลังประสบปัญหาพื้นที่ทรุดโทรม
นิทรรศการศิลปะที่ไม่เหมาะกับผู้มีจิตใจเปราะบาง
นิทรรศการศิลปะที่ไม่เหมาะกับผู้มีจิตใจเปราะบาง
พามาดูนิทรรศการ เเสบๆคันๆ ของ โจน คอร์เนลลา ศิลปินวาดการ์ตูนชาวสเปนกับภาพเสียดสีสังคม ผ่านตัวการ์ตูนใบหน้าเปื้อนยิ้ม
ไปเถอะ! อยากเจอ ประจำสัปดาห์ 3 - 5 มี.ค.
ไปเถอะ! อยากเจอ ประจำสัปดาห์ 3 - 5 มี.ค.
“อยู่บ้านก็ร้อนออกไปข้างนอกดีกว่า”  ความร้อนคืบคลานเข้ามาแล้วสำหรับเมืองไทย หรือจริงๆ มันก็ร้อนทั้งปีนั้นแหละ งั้นก็ออกไปเที่ยวเถอะ หักมุมดื้อๆ

VOICE TV TWEETS

TOP
NOW :