ไม่พบผลการค้นหา
ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ทีมนโยบายเศรษฐกิจเพื่อนชัชชาติ เปิดแนวคิดแก้ปัญหาคนไร้บ้าน ย้ำ กทม. อย่ามองเป็นภาระ แต่คือทุนทางสังคมของเมือง ต้องให้โอกาสทางอาชีพ

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ หรือ ดร.ยุ้ย ทีมนโยบายเศรษฐกิจเพื่อนชัชชาติ เผยแพร่คลิปวีดิโอรับฟังเสียงคนไร้บ้านในพื้นที่หัวลำโพง ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเห็นว่ากลุ่มคนไร้บ้าน คืออีกหนึ่งทุนทางสังคมที่สำคัญของ กทม. ที่ยังต้องการการสนับสนุนด้านปัจจัยพื้นฐาน และการเข้าถึงสวัสดิการอย่างเท่าเทียม

“กลุ่มคนไร้บ้านที่เราเจอที่หัวลำโพง เป็นหนึ่งในผลผลิตของความเหลื่อมล้ำใน กทม. ที่ชัดเจนมาก ในละแวกนี้ซึ่งกลางเมืองมาก จะมีคอนโดเหลือขายเต็มไปหมดใน ตรม. ละ 2 แสนกว่าบาท แต่พอเดินกลับมากิโลฯ กว่าๆ เรากลับได้เห็นคนที่แค่จะหาที่อาบน้ำยังเป็นปัญหาสำหรับเขาเลย” เกษรา กล่าว 

เกษรา กล่าวถึงการแก้ปัญหาประเด็นนี้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องให้กลุ่มคนไร้บ้านเข้าถึงโอกาสในการทำงาน และโอกาสทางอาชีพ โดยเป็นประเด็นที่รัฐ และ กทม. ต้องเข้ามาจัดการ 

หัวลำโพงคือจุดที่คนไร้บ้านรวมตัวกัน เพราะเป็นที่รู้กันดีสำหรับนายจ้างว่า ถ้าต้องการแรงงานรายวัน จะมาหาที่นี่ได้ ทางแก้ปัญหาคือ ถ้าสามารถสร้างดาต้าเบสของคนที่มารวมกัน ในศูนย์พักพิงหนึ่งๆ ได้ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ก็สามารถให้นายจ้างมาหาคนทำงานจากตรงนั้นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่หัวลำโพงเท่านั้น โดยแพลตฟอร์มดาต้าเบสจัดหางานในแต่ละชุมชน รัฐและกทม. ต้องเป็นคนกลางในการรวบรวม พร้อมทั้งพัฒนาแพลตฟอร์ม ให้มีการฝึกสกิลให้กับคนไร้บ้าน เพื่อให้พวกเขามีทักษะติดตัว 

“เท่าที่คุยกับคนไร้บ้านมา ทุกคนเลยบอกว่า จริงๆ แล้วไม่อยากเป็นภาระ ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือไม่มีงานทำ ถัดมาไม่มีที่อยู่อาศัย เมื่อไม่มีที่อยู่อาศัย พวกเขาก็ไม่สามารถหางานทำได้ เกิดเป็นปัญหาที่วน ดังนั้นต้องแก้ไขที่ปัญหาต้นเหตุคือ การสร้างอาชีพให้พวกเขา” 

เกษรา กล่าวต่อว่า รัฐ และ กทม. ต้องไม่มองว่าคนไร้บ้านเป็นภาระ แต่มองเป็นทุนทางสังคมที่สำคัญ และพวกเขาคือส่วนหนึ่งของกรุงเทพมหานคร