NEWS

มาเลเซียยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต

by พรรณิการ์ วานิช 24 มีนาคม 2557 เวลา 23:14 น.
มาเลเซีย ยืนยัน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย ไร้ผู้รอดชีวิต หลังสูญหายกว่า 2 สัปดาห์ เตรียมแถลงรายละเอียดพรุ่งนี้ (25 มี.ค. 57)
 
 
ในที่สุดหลังการค้นหาเครื่องบิน MH370 ที่สูญหายไปตั้งแต่ 8 มีนาคมที่ผ่านมาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ ก็มีความเคลื่อนไหวที่เป็นการดับความหวังของญาติผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 239 ชีวิต เมื่อนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ระบุว่าเครื่องบิน MH370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และไม่มีผู้รอดชีวิต
 
ข้อสรุปดังกล่าว มีขึ้นหลังจากนายนาจิบได้รับฟังข้อมูลของหน่วยงานด้านการสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของอังกฤษ หรือ AAIB หน่วยงานดังกล่าวได้นำข้อมูลจากดาวเทียมของบริษัท Immarsat ของอังกฤษ ซึ่งสำรวจพื้นที่ครอบคลุมทั้งโซนเหนือและใต้ของการค้นหา มาวิเคราะห์ด้วยระบบใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้มาก่อน ทำให้ได้ข้อมูลที่ระบุชัดเจนว่า MH370 บินลงมาทางโซนใต้ ก่อนสัญญาณจะขาดหายไปกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ นอกชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย
 
การที่บริเวณที่เครื่องบินสัญญาณขาดหายไปในจุดดังกล่าว ซึ่งไม่มีบริเวณให้ร่อนลงจอดอย่างปลอดภัยอย่างแน่นอน ทำให้สรุปได้ว่าเครื่องตกกลางทะเล และไม่มีผู้รอดชีวิต ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะมีการแถลงในวันที่ 25 มีนาคมนี้ แต่นายราจิบตัดสินใจออกแถลงการณ์ด่วนก่อนเพื่อแจ้งให้สาธารณชนทราบโดยเร็วที่สุด ส่วนญาติของลูกเรือและผู้โดยสาร ทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้แจ้งให้ทุกคนทราบก่อนหน้านี้แล้ว
 
ข้อสรุปล่าสุดนี้ เป็นการยืนยันว่าเศษซากที่พบในมหาสมุทรอินเดียก่อนหน้านี้ทั้งหมด น่าจะเป็นของ MH370 หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วออสเตรเลียเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมของวัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นซากเครื่องบิน MH370 2 ชิ้นนอกชายฝั่งออสเตรเลีย ทำให้เกิดการตามล่าหาวัตถุปริศนาทั้ง 2 ชิ้นเป็นการใหญ่ และมีการค้นพบวัตถุในทะเลที่อาจเป็นเศษซากเครื่องบินถึง 2 ครั้ง โดยจีนและออสเตรเลีย
 
เริ่มจากเครื่องบินทหารของจีน ที่พบวัตถุต้องสงสัยสี่เหลี่ยมสีขาวหลายชิ้นลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และได้ส่งเรือไปเก็บกู้วัตถุดังกล่าวมาตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าว่าวัตถุที่ว่านั้นเป็น MH370 หรือไม่ และหลังจากนั้นไม่นานก็มีการค้นพบเบาะแสสำคัญในบริเวณใกล้เคียงกับที่จีนพบก่อนหน้า นั่นก็คือซากวัตถุ 2 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1 เมตรสีส้ม ส่วนอีกชิ้นเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายกลองสีเขียวและเทา 
 
ถึงแม้ว่าวัตถุดังกล่าวจะไม่ได้มีสีใกล้เคียงกับเครื่องบิน ที่มีสีแดง ขาว และน้ำเงิน รวมถึงมีขนาดไม่ตรงกับในภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งระบุว่าวัตถุในภาพยาวถึง 24 เมตร แต่ก็ถือเป็นหลักฐานที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดนับตั้งแต่การค้นหาดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์ 
 
ตอนนี้เรือของหน่วยค้นหาทั้งสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงญี่ปุ่น กำลังเร่งไปยังพื้นที่ที่พบซากวัตถุ เพื่อนำกลับมาตรวจสอบ คาดว่าจะเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยทั้งสองชิ้นขึ้นมาได้อย่างช้าภายในพรุ่งนี้เช้า และก็จะสามารถทราบได้ว่าวัตถุดังกล่าวเป็นซาก MH370 จริงหรือไม่
 
นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวประจำวันของมาเลเซีย ยังมีการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญ 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือการยืนยันจากทางสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่ว่าหนึ่งในสัมภาระบนเครื่องบิน MH370 มีพาเลทไม้รวมอยู่ด้วย ซึ่งสอดคล้องกับที่เครื่องบินออสเตรเลียพบพาเลทไม้พร้อมสายรัดลอยอยู่กลางทะเลหลายแผ่นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าพาเลทดังกล่าวเป็นของเครื่องบินที่หายไปจริงหรือไม่ เพราะพาเลทแบบนี้ใช้กันทั่วไปในเรือขนส่งสินค้า
 
อีกข้อมูลสำคัญที่มีการเปิดเผยออกมาในวันนี้ ก็คือการยืนยันจากสายการบินว่านักบินผู้ช่วย ฟาริก อับดุล ฮามิด เพิ่งปฏิบัติหน้าที่นักบินผู้ช่วยในเครื่องบินโบอิง 777 เป็นครั้งแรกโดยปราศจากผู้ควบคุมในเที่ยวบินปริศนานี้ ก่อนหน้านี้นายฟาริกเคยเป็นนักบินผู้ช่วยของโบอิง 777 มาแล้ว 5 ไฟลท์ แต่มี "Check Co-pilot" หรือนักบินผู้ช่วยที่ทำหน้าที่พี่เลี้ยงนักบินผู้ช่วยอีกทีเป็นผู้ดูแลควบคุม อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากหลายฝ่ายยังยืนยันตรงกันว่าการเปลี่ยนทิศทางของเครื่องบินและการตัดระบบติดต่อสื่อสารบนเครื่อง เป็นไปโดยเจตนา ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดใดๆ
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

บริษัทจัดหาคู่ด้วย 'กลิ่นกาย'
บริษัทจัดหาคู่ด้วย 'กลิ่นกาย'
บาร์แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จัดมหกรรมหาคู่ผ่านวิธีสุดวิเศษด้วยการใช้…
ฝรั่งถ่ายคลิปประจานไทย แหล่งทำบัตรปลอมที่ถนนข้าวสาร
ฝรั่งถ่ายคลิปประจานไทย แหล่งทำบัตรปลอมที่ถนนข้าวสาร
นักท่องเที่ยวต่างชาติที่แอบถ่าย ด้วยการซ่อนกล้องวิดีโอเอาไว้ในกระเป๋า…
นายกฯแจง ป.ป.ช.ลุ้นสอบพยานเพิ่ม
นายกฯแจง ป.ป.ช.ลุ้นสอบพยานเพิ่ม
นายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจง ป.ป.ช. ทั้งโดยวาจาและลายลักษณ์อักษร วอนสอบพยานปากสำคัญเพิ่ม…
ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครหยุดปฏิบัติหน้าที่
ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานครหยุดปฏิบัติหน้าที่
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แถลงข่าวหยุดการปฏิบัติหน้าที่…
ออสเตรเลียยืนยัน 'ไม่จำกัดกรอบเวลา' หา MH370
ออสเตรเลียยืนยัน 'ไม่จำกัดกรอบเวลา' หา MH370
ทางการออสเตรเลียออกมายืนยันสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะญาติของผู้โดยสาร…
ก.สาธารณสุขเตือนหวัดใหญ่ H1 N1 ตาย 2 ราย
ก.สาธารณสุขเตือนหวัดใหญ่ H1 N1 ตาย 2 ราย
แพทย์เตือนไข้หวัดใหญ่ H1N1 กลับมาระบาดใหม่ ตายแล้ว 2 ราย พบคนป่วยทั่วประเทศ…
Oppo ส่ง '2 เรือธง' แข่งตลาดสมาร์ทโฟน
Oppo ส่ง '2 เรือธง' แข่งตลาดสมาร์ทโฟน
Oppo เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Oppo Find 7 จุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือมีความละเอียดกล้องถึง…
​54 พรรคเดินหน้าเลือกตั้งหนุน ปชต.
​54 พรรคเดินหน้าเลือกตั้งหนุน ปชต.
มติ 54 พรรคการเมืองเห็นพ้อง เดินหน้าระบอบประชาธิปไตยจี้ กกต.คุยรัฐบาล จัดเลือกตั้งใหม่ให้เร็วที่สุด…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :