ผบ.ทบ.ยืนยันไม่ใช้กฎอัยการศึก

ผู้บัญชาการทหารบกย้ำ ไม่อยากใช้ "ยาแรง" กฎอัยการศึก วอนให้คู่ขัดแย้งเสียสละ ยอมเจ็บเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการประกาศกฎอัยการศึก ว่า กฎนี้มีไว้เพื่อระงับเหตุร้าย จลาจล ส่วนตัวไม่อยากจะให้ใช้ยาแรง แต่ถ้าคนไข้ดื้อยา ยาอะไรก็เอาไม่อยู่ ต่อให้มีร้อยกฎหมายก็ทำอะไรไม่ ได้ ถ้าไม่เชื่อฟังกฎหมาย ต้องถอยกลับมาฟังกฎหมาย แล้วมาสู้กัน  
 
ทั้งนี้คนไทยต้องมีวิสัยทัศน์ไปข้างหน้า ประเทศชาติจะเดินได้อย่างไร จะแก้ปัญหาอย่างไร ใครจะเป็นผู้เสียสละ เพื่อให้ได้ความสงบสุขคืนมา แต่ไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนเสีย ใครเป็นคนยอม ถ้าคิดว่าเสีย เปรียบหรือพ่ายแพ้ ไม่มีวันจบ แต่ถ้าคิดว่าเสียสละ ไม่ว่าจะเป็นใคร มันคือเหตุการณ์จบ แล้วค่อยไปแก้กันต่อ ดีกว่าเอามายันกันอย่างนี้ ถ้ารบกันทั้งสองฝ่าย เจ็บตายทั้งคู่ ไม่มีใครได้อะไร ไม่มีใครชนะ บ้านเมืองก็นิ่งสนิทอยู่แบบนี้
 
ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึงการชุมนุมใหญ่ของ กปปส.และ นปช.ช่วงปลายเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน ว่า เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ หากไม่ทำผิดกฎหมายก็สามารถชุมนุมได้ แต่มองว่า 2 ฝ่ายทำผิดด้วยกันทั้งคู่ แกนนำจึงต้องควบคุมการชุมนุมให้อยู่ในกรอบกติกา อย่าให้มีการเผชิญหน้า ปะทะ และใช้อาวุธ  
 
และกองทัพต้องดูแลทุกฝ่าย จึงจำเป็นต้องคงจุดตรวจความมั่นคงไว้ หากมีเหตุการณ์รุนแรงมาก ก็ต้องเพิ่มจุดตรวจฯ โดยขออนุมัติจากศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ มีจุดตรวจและปรับตามความเหมาะสม พร้อมประสานตำรวจ ป้องกันสถานที่ราชการ ทั้งศาล และ ป.ป.ช. รวมถึงตั้งจุดตรวจค้นอาวุธสงคราม      
       
พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า อย่าคิดว่าทหารมีอำนาจนอกระบบ มีอาวุธแล้วทำได้ทุกอย่าง หากทหารทำเกินกว่าเหตุถือว่า "ผิด" อย่าเอาแต่ใจ เพราะจะติดเป็นนิสัย ต้องบังคับใช้กฎหมายให้ได้ แล้วคนบังคับใช้กฎหมายต้องทำให้ความชอบธรรม และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายได้มีโอกาสโต้แย้ง
 
หากคนไทยทุกคนยอมให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด กฎหมายจะเป็นกฎหมาย แต่วันนี้ ใช้กฎหมายเล่นงานอีกฝ่ายหนึ่ง ใช้กฎหมายมาสู้กัน ถามว่า กฎหมาย องค์กรต่างๆ ศาล ได้รับการยอมรับหรือไม่ ก็มองว่าเอียงข้าง ถ้าตัดสินเข้าข้างตัวเองก็ดี แต่ถ้าไม่ถูกใจตัวเองก็บอกเอียงข้าง แล้วใครจะตัดสินอะไรได้
EMBED CODE :

WATCH NEXT

'อั้ม เนโกะ' ไม่แคร์ถูกฟ้องหมิ่นฯ
'อั้ม เนโกะ' ไม่แคร์ถูกฟ้องหมิ่นฯ
รายการ Voice News ประจำวันที่ 16 กันยายน 2556 - แจ้งความ "อั้ม เนโกะ" หมิ่นเบื้องสูง - รัฐไม่เจรจาม็อบสวนยาง-"ธวัช"เล็งใช้ กม.พิเศษจัดการม็อบ - "ยรรยง" รับไข่แพงขึ้น เชื่อสถานการณ์ดีขึ้นใน…
เพื่อไทยประณาม 'แผนทุ่งสังหาร' เสื้อแดง
เพื่อไทยประณาม 'แผนทุ่งสังหาร' เสื้อแดง
รองโฆษกพรรคเพื่อไทยวอนผู้ใหญ่ในสังคม จับตาและป้องปรามแผนสร้าง “ทุ่งสังหาร” กับคนเห็นต่างทางการเมือง
ศาลยกฟ้องโปรแกรมเมอร์พ้น ม.112
ศาลยกฟ้องโปรแกรมเมอร์พ้น ม.112
หลักฐานขาดน้ำหนัก! ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้องคดีโปรแกรมเมอร์ถูกกล่าวหาเป็นผู้โพสต์ข้อความหมิ่นฯ ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
 รร. นานาชาติ ยันบริจาค #OneEyeOneHelp  มีจริงหลังกระแสดี
รร. นานาชาติ ยันบริจาค #OneEyeOneHelp มีจริงหลังกระแสดี
สืบเนื่องจากไม่กี่วันที่ผ่านมากระแสการถ่ายรูปดวงตา พร้อมติดแท็ก #OneEyeOneHelp ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เพื่อเข้าร่วมในโครงการที่ชื่อว่า One Eye One Help ที่จะสามารถบริจาคสมทบทุน
เตือนภัย! อันตราย 'แก๊งเด็กดมกาว' บริเวณสะพานชิดลม
เตือนภัย! อันตราย 'แก๊งเด็กดมกาว' บริเวณสะพานชิดลม
สังคมออนไลน์มีการแชร์ข้อความเตือนภัยจาก คุณนุ้ย สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ที่โพสต์ภาพ "เตือนภัยที่ได้พบเจอมาถึง อันตรายจาก "แก๊งเด็กดมกาว"
พล.อ.ประยุทธ์ชี้ กองทัพไม่ใช่องค์กรเหนือกฎหมาย
พล.อ.ประยุทธ์ชี้ กองทัพไม่ใช่องค์กรเหนือกฎหมาย
พลเอกประยุทธ์ ระบุสังคมมีความขัดแย้งมากขึ้น แต่ไม่เคยมีบทเรียน ชี้ทุกอย่างเดินสู่วังวนเดิม แนะทางแก้คือลดความขัดแย้งของประชาชน ย้ำกองทัพไม่ใช่องค์กรเหนือกฎหมาย แต่พร้อมสนับสนุนเลือกตั้ง
ผู้นำ จี-7 เดินหน้าโดดเดี่ยวรัสเซีย
ผู้นำ จี-7 เดินหน้าโดดเดี่ยวรัสเซีย
ภายหลังจากกองทัพรัสเซียเคลื่อนพลเข้ายึดฐานทัพยูเครนบนแหลมไครเมียทั้ง 189 แห่งเป็นเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว รัฐบาลยูเครนได้สั่งให้ทหารที่ประจำการอยู่บนแหลมไครเมียเดินทางกลับมายังแผ่นดินยูเครนได้
สิงคโปร์ประกาศจัด 'สงกรานต์แห้ง' ประหยัดน้ำ
สิงคโปร์ประกาศจัด 'สงกรานต์แห้ง' ประหยัดน้ำ
หลังจากตกเป็นข่าวโด่งดังว่าสิงคโปร์จะจัดงานเทศกาลสงกรานต์นอกประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนกลายเป็นเรื่องดราม่าในโลกออนไลน์ไทย ว่าไทยโดน "ขโมยวัฒนธรรม"

VOICE TV TWEETS

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :