NEWS

ลงทุนตลาดหุ้นไทย แบบ DCA คืออะไร?

by Phakaphong Udomkalayalux 20 สิงหาคม 2557 เวลา 17:28 น.
การลงทุนในตลาดหุ้นไทย วิธีหนึ่งที่สามารถลงทุนได้สม่ำเสมอ และสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว คือ การลงทุนแบบ Dollar Cost Average หรือ DCA การลงทุนแบบนี้ มีมีความน่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับคนรุ่นใหม่หรือไม่
 
หากคุณคิดว่า การลงทุนในตลาดหุ้น ต้องใช้เงินมาก ต้องเพิ่งหน้าจอ หรือ ติดตามราคาหุ้นตลอดทั้งวัน รวมทั้งซื้อขายหุ้นบ่อย ก็ทำให้ขาดทุนและไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุนในตลาดหุ้น แต่จะดีกว่าไหม ถ้ามาลงทุนแบบ Dollar Cost Average หรือ DCA คือการลงทุนแบบถัวเฉลี่ย
 
กวิน สุวรรณตระกูล อดีตพนักงานธนาคาร และนักลงทุนอิสระ เริ่มเข้าลงทุนตลาดหุ้นเมื่อปี 2550 ก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐ หรือ Humberger crisis ที่ทำให้ขาดทุนร้อยละ 70 แต่ทำให้ได้เรียนรู้ช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาลง และศึกษาการลงทุนแบบหุ้นคุณค่า หรือ Value Investor จนค้นพบแนวทางการลงทุนแบบระยะยาวและมีผลตอบแทนสม่ำเสมอ ด้วยการลงทุนแบบเฉลี่ยต้นทุน ที่เรียกว่า Dollar Cost Average หรือ DCA 
 
วิธีนี้ คือ การซื้อหุ้นเฉลี่ยรายเดือนในวงเงินที่เท่ากันทุกเดือน แต่ได้จำนวนหุ้นไม่เท่ากันทุกเดือนโดยไม่สนใจว่าราคาหุ้นที่ซื้อขณะนั้นจะถูกหรือแพง จากภาวะตลาดหุ้น ซึ่งนอกจากเป็นการลงทุนที่สม่ำเสมอ เหมือนการออมในหุ้นระยะยาวแล้ว ยังทำให้ไม่ต้องพะวงกับราคาหุ้นที่ผันผวน และเป็นการสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวจากหุ้น 
 
โดยเริ่มต้นจากการกำหนดวงเงินในการลงทุนสม่ำเสมอในแต่ละเดือน และการเลือกหุ้นเป็นขั้นตอนสำคัญ กวิน แนะนำว่า ให้ลงทุนแบบ DCA ในหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐาน และการมีเติบโต หรือ หุ้น Growth Stock เลือกธุรกิจที่เราเข้าใจ มีความได้เปรียบคู่แข่งและยั่งยืน มีการนำเงินไปลงทุนกิจการต่อเนื่อง รวมทั้งมีการเติบโตของมูลค่าหุ้นที่ยั่งยืน และการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ เพื่อเป็นรายได้จากการลงทุน นอกเหนือจากส่วนต่างราคา หรือ Capital Gain ที่จะเกิดขึ้นเมื่อขายหุ้นแล้วเท่านั้น 
 
นอกจากนี้ กวิน ยังบอกด้วยว่า การลงทุนหุ้นแบบ DCA ต้องเข้าใจถึงธุรกิจหรือหุ้นที่จะลงทุน ซึ่งบางครั้งไม่เกี่ยวข้องกับภาวะตลาด หรือ อัตราส่วนทางการเงิน และราคาหุ้น ไม่ได้ส่งผลต่อธุรกิจในระยะยาวเสมอไป เพราะ DCA สามารถลงทุนในตลาดหุ้นทุกสภาวะ ทั้งขาขึ้นและขาลง 
 
ปัจจุบันกวิน นอกจากลงทุนหุ้นแบบ DCA แล้ว เขายังถ่ายทอดแนวคิดนี้ผ่านงานสัมมนา  บล็อกส่วนตัว ทาง Facebook  และ เว็บไซต์ aommoney.com ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งการลงทุนหากเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย ก็มีระยะเวลาลงทุนได้นาน และสามารถประสบความสำเร็จได้เร็ว แต่การลงทุนแบบนี้ คือการลงทุนเพื่ออนาคต ที่อาจไม่ทันใจเหมือนการลงทุนแบบเก็งกำไร หรือ ทางเทคนิค 
 
ปัจจุบันมีบริษัทหลักทรัพย์บางแห่ง ให้บริการลงทุนในหุ้น แบบ DCA แล้ว ซึ่งมีทั้งหุ้นในกลุ่ม SET 50 หรือ หุ้นพื้นฐานหรือการเติบโต ที่บริษัทหลักทรัพย์ได้เลือกให้ลงทุนแบบ DCA และมีการขยายกลุ่มผู้ลงทุนมากขึ้นด้วย        
 
การลงทุนแบบ DCA ต้องมีวินัยในการลงทุน เข้าใจการลงทุนอย่างถูกต้อง เลือกหุ้นให้ถูกตัว และอดทนรอคอย เหมือนการทำธุรกิจ เพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว และสามารถลงทุนในตลาดหุ้นอย่างมีความสุข 
EMBED CODE :

MORE FROM BUSINESS

หุ้นไทยปิดบวก 9.03 จุด ขึ้นตามตลาด ตปท.
หุ้นไทยปิดบวก 9.03 จุด ขึ้นตามตลาด ตปท.
Stock Watch ประจำวันที่ 21 เมษายน 2558 หุ้นไทยวนนี้ปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดหลักในเอเชีย…
ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย
ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย
รายการ Voice News ประจำวันที่ 14 เมษายน 2558 - ผบ.ตร.ฟันธงการเมืองเอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย…
'อาคม' เลื่อนพบ ICAO เป็น มิ.ย. แก้ปมการบิน
'อาคม' เลื่อนพบ ICAO เป็น มิ.ย. แก้ปมการบิน
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เลื่อนการเดินทางเพื่อชี้แจงแผนการแก้ปัญหามาตรฐานการบินต่อประธาน…
‘ฮีทสโตรก’ อยู่ในบ้านก็มีความเสี่ยง
‘ฮีทสโตรก’ อยู่ในบ้านก็มีความเสี่ยง
กระทรวงสาธารณสุข เตือนคนอ้วน ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ระวังป่วยเป็นโรคฮีทสโตรก…
นักการเมืองอนุรักษนิยมมีความสุขน้อยกว่าเสรีนิยม?
นักการเมืองอนุรักษนิยมมีความสุขน้อยกว่าเสรีนิยม?
ผลวิจัยชิ้นใหม่จากสหรัฐฯชี้ว่า นักการเมืองฝ่ายเสรีนิยมมีความสุขมากกว่านักการเมืองฝ่ายอนุรักษนิยม…
ไซโคลน 'แพม' ทำลายเมืองหลวงวานูอาตูเกือบทั้งหมด
ไซโคลน 'แพม' ทำลายเมืองหลวงวานูอาตูเกือบทั้งหมด
พายุไซโคลนเขตร้อน "แพม" ที่พัดเข้าถล่มประเทศวานูอาตู ทำให้บ้านเรือนในกรุงพอร์ต…
กรมชลฯ ยันน้ำมีพอใช้ แต่ต้องประหยัด​
กรมชลฯ ยันน้ำมีพอใช้ แต่ต้องประหยัด​
รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันน้ำอุปโภคบริโภค ยังมีใช้เพียงพอช่วงภัยแล้ง…
Alternative Family  เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
Alternative Family เมื่อพ่อแม่ไม่ใช่ชาย-หญิง
พาไปทำความรู้จักกับ นิตยสาร modern mom focus อีบุ๊กที่จะช่วยให้สังคมเข้าใจชีวิตของชาว…
TOP
NOW :