NEWS

เทรนด์ 'เซลฟี' ตกไป เทรนด์ใหม่อย่าง 'เชปี' มาแล้ว

by Sutthiporn Bunchuay 25 มิถุนายน 2557 เวลา 08:32 น.
การถ่ายภาพเซลฟีจากสมาร์ทโฟน อาจกลายเป็นเรื่องที่ตกเทรนด์ไปแล้ว เพราะล่าสุด ที่อังกฤษ มีการปรินต์หุ่นจำลองที่เหมือนกับภาพถ่าย โดยเรียกเทคนิคนี้ว่า "เชปี" และได้รับความนิยมจากชาวอังกฤษเป็นอย่างดี แม้ว่าการทำ "เชปี" แต่ละครั้ง จะต้องเสียเงินมากถึง 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,200 บาทก็ตาม
 
การใช้สมาร์ทโฟนถ่ายภาพของตัวเอง หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีว่า "เซลฟี" นั้น กำลังจะกลายเป็นกระแสที่เก่าไปแล้ว เมื่อล่าสุด บริษัท Artec Group จากลักเซมเบิร์กได้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ อย่าง Shapify.me ซึ่งจะทำให้การถ่ายรูปของตัวเองกลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ เพราะ Shapify.me คือการต่อยอดจากการถ่ายรูป แต่จะเป็นการปรินต์หุ่นจำลองขนาด 8 นิ้ว จากเครื่องปรินต์ 3 มิติ ตามภาพถ่ายที่ได้ถ่ายเอาไว้ตั้งแต่แรก โดยทางบริษัท Artec Group เรียกกระบวนเหล่านี้เป็นชื่อสั้นๆว่า "shapie"
 
หลังจากที่ได้มีการทดลองตลาดไปเมื่อปลายปีก่อน ด้วยการนำบูธ ArtecShapify ไปตั้งไว้ในห้างแอสดา ห้างค้าปลีกชื่อดังในเครือวอลมาร์ท ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก จนทำให้แอสดา เตรียมนำบูธ ArtecShapify มาตั้งไว้เพิ่มเติมทั่วเกาะอังกฤษ ภายในเดือนสิงหาคมนี้
 
โดยผู้ที่ต้องการทำหุ่นจำลองของตัวเองนั้น เพียงเดินเข้ามาให้บูธของ ArtecShapify จากนั้น เครื่องสแกนจะใช้เวลาประมาณ 12 วินาทีในการสแกนสัดส่วนทั้งหมด ก่อนที่จะแปลงเป็นไฟล์ 3มิติ โดยจะใช้เวลาอีก 3 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ โดยลูกค้าสามารถกลับมารับหุ่นจำลอง 3 มิติของตัวเองได้อีกครั้ง ที่บูธดังกล่าว โดยจะใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์ต่อมา
 
การทำ "shapie" นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการถ่ายรูปในตู้สติ๊กเกอร์ในอดีต โดยผู้ที่มาใช้บริการมีตั้งแต่ผู้ที่เพิ่งแต่งงาน รับปริญญา หรือแต่งกายแนวแฟนซี ที่ต้องการเก็บภาพประทับใจเอาไว้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำ "shapie" นั้น อยู่ที่ 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,200 บาทต่อครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ยังสูงอยู่พอสมควร สำหรับหุ่นจำลองเซรามิกขนาด 8 นิ้ว 1 ตัว
 
ซึ่งนอกจากจะได้หุ่นจำลองเซรามิกแล้ว สิ่งที่จะได้รับเพิ่มเติมคือไฟล์ 3มิติ ที่มีความคมชัดสูง ที่สามารถนำไปปรินต์กับปรินเตอร์ 3มิติ เครื่องอื่นๆในรูปแบบอื่นๆ ได้ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงิน และที่บ้านหรือที่ทำงานมีเครื่องปรินต์ 3มิติ อยู่แล้ว ก็สามารถถ่ายรูปของตัวเองแบบ "shapie" ได้ โดยต้องดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ของ Shapify ที่มีให้โหลดออนไลน์ และนำมาใช้ร่วมกับ Microsoft Kinect เพียงเท่านี้ ก็สามารถปรินต์หุ่นจำลองของตัวเองที่บ้านได้แล้ว
EMBED CODE :

MORE FROM WORLD

บราซิลจัดเกย์ไพรด์ยิ่งใหญ่
บราซิลจัดเกย์ไพรด์ยิ่งใหญ่
One picture ประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 บราซิลจัดงานเกย์ไพรด์ประจำปี เพื่อเรียกร้องสิทธิเท่าเทียมในสังคมและยุติความรุนแรงต่อกลุ่มหลากหลายทางเพศ…
ปธน.ตุรกีเรียกร้องให้ชาวมุสลิมมีลูกมากขึ้น
ปธน.ตุรกีเรียกร้องให้ชาวมุสลิมมีลูกมากขึ้น
ประธานาธิบดีตุรกี เรียกร้องให้ชาวมุสลิมมีลูกมากขึ้น ชี้การคุมกำเนิดขัดต่อความเชื่อและประเพณีของชาวมุสลิม…
เรียนรู้และเข้าใจนักท่องเที่ยวจีน
เรียนรู้และเข้าใจนักท่องเที่ยวจีน
นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะนำรายได้เข้าประเทศจำนวนมหาศาล…
1 ใน 3 ของผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปเป็นเด็ก
1 ใน 3 ของผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปเป็นเด็ก
rights watch ประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 องค์กร Save the Children ระบุว่าในจำนวนผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้าสู่ยุโรป…
อิหร่านห้ามผู้แสวงบุญร่วมพิธีฮัจญ์ในซาอุดีฯ
อิหร่านห้ามผู้แสวงบุญร่วมพิธีฮัจญ์ในซาอุดีฯ
ทางการอิหร่านสั่งห้ามไม่ให้ผู้แสวงบุญชาวอิหร่าน เดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ในซาอุดีอาระเบีย…
ลิเวอร์พูลเปิดเลนเดินเร็วเป็นเมืองแรกของอังกฤษ
ลิเวอร์พูลเปิดเลนเดินเร็วเป็นเมืองแรกของอังกฤษ
ลิเวอร์พูลเปิดเลนสำหรับคนเดินเร็วเป็นเมืองแรกของอังกฤษ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนทางเดินติดขัดบนถนนย่านช็อปปิ้ง…
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ
ไฮไลท์หน้า 1 สำนักข่าวต่างประเทศ
World on Web ประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 CNN: ยิงกอริลลาเป็นความผิดของแม่เด็ก สำนักข่าว…
ยิงกอริลลาเป็นความผิดของแม่เด็ก
ยิงกอริลลาเป็นความผิดของแม่เด็ก
รายการ Voice World Wide ประจำวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 - ยิงกอริลลาเป็นความผิดของแม่เด็ก -…

VARIETY PROGRAMMES

JOURNAL JOURNEY

video
ONE DAY TRIP เกาะ Enoshima เมืองวันหยุดของหนุ่มสาวโตเกียว: FULL EP
ONE DAY TRIP จากโตเกียว สู่ เกาะ Enoshima ใน 1วัน ครบทั้งวิวและอาหารการกิน ชมความสวยงามของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ 90 สายพันธุ์ รวม 20,000 ตัว อิ่มอร่อยที่ร้านโคยะ กับเมนู “มาคะไนด้ง” เมนูปลาชื่อดังเดิน รวมทั้ง ชม ช๊อป ชิม ตลอด 2 ข้างทางบนเกาะ พบกันได้ใน JOURNAL JOURNEY
TOP
NOW :