เมื่อใดก็ตามที่เรา “ล้ม” สิ่งที่ดีที่สุดคือการ “ลุก” ความคิดนี้เองจึงเป็นสารตั้งต้นสำคัญที่ทำให้ “โชคดี ติ่มซำ” ประสบความสำเร็จ
ย้อนหลังไปเมื่อปี 40 ธีรภพ ศิรประภาธรรม เจ้าของธุรกิจด้านการดูแลรักษาความสะอาดที่ต้องพบกับฝันร้ายทางธุรกิจ เมื่อบริษัทที่สร้างมาด้วยนักพักน้ำแรงของตัวเองนานกว่า 10 ต้องปิดตัวลง
แม้จะรู้สึกท้อแท้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ธีรภพไม่อาจปล่อยให้ความล้มเหลวทำร้ายชีวิต...เขาตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ธุรกิจที่เริ่มต้นจากความคิดที่ว่า แม้เศรษฐกิจจะเลวร้ายเพียงใด อย่างไรเสียคนเราก็ต้อง “บริโภค”อยู่ดี เมื่อคิดได้ดังนั้นการรวบรวมเงินทุนเพื่อธุรกิจใหม่จึงเกิดขึ้น
แม้คนทั่วไปอาจจะมองว่าธุรกิจใหม่ครั้งนี้เริ่มต้นจากติดลบเพราะหนี้สินกว่าหลักล้าน แต่ ธีรภพ กลับไม่คิดเช่นนั้น เขาเลือกที่จะมองในอีกมุมหนึ่ง มุมมองคนมองโลกในแง่ดี ที่มองว่า “ธุรกิจของเราจะเริ่มต้นด้วยการติดลบได้อย่างไร ในเมื่อเรายังมีความรู้และประสบการณ์”
และแล้วโชคดีติ่มซำ ก็เติบโตขึ้นจากไอเดีย ของธีรภพที่ต้องการให้มีอาหารที่คนเข้าถึงได้ไม่ยาก รสชาติดีราคาไม่แพงนัก แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร
ไม่น่าเชื่อว่า“โจทย์” ของเขา ณ วันนั้นจะกลายเป็นสูตรสำคัญที่ทำให้ “โชคดีติ่มซำ” ประสบความสำเร็จ และก้าวมาเป็น ติ่มซำแนวหน้าของเมืองไทย
ทำไมร้านของเขาจึงไม่มีอาหารชนิดอื่นนอกจากติ่มซำ ทำไมเขาต้องทำติ่มซำนึ่งสด ทำไมการตกแต่งร้านของเขาจึงดูโมเดิร์นนักเมือเทียบกับอาหารที่ดูจีนโบราณเหลือเกินอย่างติ่มซำ
Produced by VoiceTV