ผลการวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐฯ ระบุว่า การดื่มน้ำให้มากขึ้นอาจจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนมองข้าม สำหรับการจัดการกับปัญหาความอ้วน
แทมมี่ ชาง หัวหน้างานวิจัยของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยหลายชิ้นมุ่งจัดการกับปัญหาความอ้วนโดยการพุ่งเป้าไปที่การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และโปรตีน แต่เธอเองกลับสนใจความเชื่อมโยงระหว่างปริมาณน้ำในร่างกายกับการลดความอ้วนมากกว่า
ชางได้ทำการทดสอบโดยกลุ่มผู้ทดลองหลากหลายเชื้อชาติ ซึ่งเป็นตัวแทนมาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค และศูนย์สำรวจสุขภาพและภาวะโภชนาการแห่งชาติ โดยมีอายุประมาณ 18-64 ปี จำนวน 9,528 คน ซึ่งผลการทดลองครั้งนี้พบว่า 1 ใน3 ของกลุ่มตัวอย่างดังกล่าวมีภาวะร่างกายขาดน้ำโดยเฉพาะคนที่มีดัชนีมวลกายสูงกว่าปกติ
ทั้งนี้ การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร จะทำให้ทานอาหารได้น้อยลง เพราะเมื่อเวลาหิว ร่างกายเรามักจะแยกไม่ออกว่าเรากระหาย หรือ หิว ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เรารับประทานอาหารมากเกินไปนั่นเอง
นอกจากการดื่มน้ำเพื่อให้เรามีปริมาณน้ำเพียงพอแล้วเรายังสามารถรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกายได้ เช่น ผักและผลไม้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายและผิวพรรณมีความชุ่มชื้นอีกด้วย โดยผลงานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Annual Family Medicine เป็นที่เรียบร้อยแล้ว