ไม่พบผลการค้นหา
FULL EP. 'เนติวิทย์-จ่านิว' จะกี่ชาติ ก็จะตั้งคำถามเรื่องเกณฑ์ทหาร
Mar 22, 2017 01:58

รายการ WakeUp News ประจำวันที่ 22 มีนาคม 2560 

เปิดเรื่องวันนี้ด้วยประเด็นฝ่ายความมั่นคงตามล่าโกตี๋ พยายามทุกวิถีทางที่จะนำตัวกลับประเทศเพื่อมาดำเนินคดี ตามด้วยเรื่องที่สำคัญอย่างมากตอนนี้ ที่อาจพูดได้ชัดเจนว่าโลกล้อมไทยจากกรณีวิสามัญฆาตกรรมชาวลาหู่ น้องชัยภูมิ ป่าแส ถึงเวลาหรือยังที่รัฐจะติดกล้องให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใสและการปฏิบัติภารกิจที่ไม่ถูกทำให้เข้าใจผิดว่าทำเกินกว่าเหตุ

ตามด้วยเรื่องเกณฑ์ทหาร 'เนติวิทย์' และ 'จ่านิว' เห็นพ้องตรงกันไม่ควรมีแล้วการเกณฑ์ทหารแบบนี้ ประเทศเราไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม ควรมีรูปแบบการรักชาติแบบอื่นบ้าง ไม่ใช่แสดงออกด้วยการเกณฑ์ทหาร = รักชาติอย่างเดียว

ตามด้วยทอล์กออฟเดอะทาวน์ ประเด็นซื้อเรือดำน้ำ ซื้อลำเดียว ก็เต็มกลืนจะแย่ นี่จะซื้อ 2 แถม 1 ถามประชาชนหรือยังว่าอยากได้ไหม ??

ตามด้วยเรื่องภาษีที่ดินมาช้า มาชัวร์ แต่มาแล้วทำได้จริงหรือเปล่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ระบุว่า กรณีที่มีที่ดินทิ้งร้างว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ ตามร่างเดิมนั้นให้เก็บภาษีในอัตราร้อยละ 0.5 ทุกๆ 3 ปี แต่ไม่เกินร้อยละ 5

ที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมกำหนดเพดานการจัดเก็บภาษีที่ร้อยละ 2

  • ที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมที่มีมูลค่าต่ำกว่า 20 ล้าน เก็บอัตราภาษีร้อยละ 0.3 
  • ที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมที่มีมูลค่า 20 - 50 ล้าน เก็บอัตราภาษีร้อยละ 0.5
  • ที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมมูลค่า 50-100 ล้าน อัตราภาษีอยู่ที่ร้อยละ 0.7
  • ที่ดินเพื่อการพาณิชยกรรมที่มีมูลค่า 100-1,000 ล้าน มีอัตราภาษีอยู่ที่ร้อยละ 0.9

ส่วนที่ดินที่ใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตรและเพื่อการอยู่อาศัยนั้น คงไว้อัตราเดียวกับร่างเดิมที่ร้อยละ 0.2

นอกจากนี้ มีการออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อให้สามารถขอลดหย่อนภาษีได้ร้อยละ 90 คาดว่าจะมีผลบังคับใช้หลังประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 1 ปี หรือ 1 มกราคม 2562

 

 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
190Article
76559Video
0Blog