โดยปกติกาแฟต้องผลิตจากเมล็ดกาแฟ แต่เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปีคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้คิดค้นกาแฟที่ทำจากกระเทียม ซึ่งทุกคนสามารถดื่มได้ เพราะไร้คาเฟอีน และยังช่วยสนับสนุนการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นได้อีกด้วย
โยคิโทโมะ ชิโมทาอิ เจ้าของร้านกาแฟวัย 74 ปี ในอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น พยายามคิดค้นกาแฟไร้คาเฟอีนจากผลิตผลในท้องถิ่น จนออกมาเป็น 'กาแฟจากกระเทียม' ที่มีรสชาติเหมือนกาแฟทั่วไป
การคิดค้นนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญเมื่อ 30 ปีก่อน ขณะชิโมทาอิย่างสเต็กกับกระเทียมแต่ทำไหม้ ต่อมาเขาได้ใช้ช้อนบดกระเทียม แล้วน้ำร้อนใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน จนออกมาเป็นเครื่องดื่มรสชาติคล้ายกาแฟ
โดยหลังจากที่ทดลองผลิตและปรับรสชาติด้วยตัวเองอยู่นาน ชิโมทาอิได้ผลิตออกมาเป็นสินค้าโดยสมบูรณ์ครั้งแรกในปี 2012 และได้จดสิทธิบัตรกรรมวิธีการผลิตในปี 2015 ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
ชิโมทาอิ กล่าวว่า กาแฟจากกระเทียมของเขา แม้จะมีกลิ่นกระเทียมปน แต่จะไม่ทำให้ผู้ดื่มมีลมหายใจกลิ่นกระเทียมอย่างแน่นอน เพราะส่วนผสมถูกย่างมาจนได้ที่แล้ว