ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - นักวิทย์ฯ แนะใช้พิราบตรวจสอบคุณภาพอากาศ - Short Clip
World Trend - กูเกิลยุติโครงการตั้งสภาจริยธรรมเอไอ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ หุ่นยนต์อาจเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กในแง่ลบ - Short Clip
World Trend - การคิดว่าตัวเองฉลาดเพิ่มประสิทธิภาพสมองได้ - Short Clip
World Trend - โซนี่ลดพนง.แผนกสมาร์ตโฟน 2,000 คน - Short Clip
World Trend - คนตัวสูงเสี่ยงเป็นมะเร็งกว่าคนทั่วไป - Short Clip
World Trend - ยูทูบเริ่มปล่อยหนังทั้งเรื่องให้ชมได้ฟรี - Short Clip
World Trend - รายได้หนังกับการเข้าชิงออสการ์ 'นำชาย' ปีนี้ - Short Clip
World Trend - 'อันเดอร์อาร์เมอร์' เตรียมออกแบบชุดนักบินให้เวอร์จิน - Short Clip
World Trend - 'นักวิชาการผิวสี' ยังขาดโอกาสในวิชาชีพ - Short Clip
World Trend - Facebook โฉมใหม่ เน้นความเป็นส่วนตัว - Short Clip
World Trend - ​'ผู้พิทักษ์ชื่อเสียง' บริการออนไลน์สุดฮอตของยุคนี้ ​- Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ เข้าใกล้วัคซีน HIV ขึ้นอีกขั้น - Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ คิดค้นยาหยอดกันจอตาเสื่อม - Short Clip
World Trend - เวียนนาชนะเมลเบิร์น ขึ้นเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - แอปเปิลเตรียมอีเวนต์พิเศษ 25 มีนาคมนี้ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ หุ่นยนต์วินิจฉัยได้ดีกว่าหมอ - Short Clip
World Trend - ชาวเกาหลีใต้ใช้เครือข่าย 5G แล้ว 260,000 คน - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ เตรียมจัดลีก 'อีสปอร์ต' ระดับม.ปลาย - Short Clip
World Trend - รถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่ยาครอบจักรวาล - Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ พัฒนาขนมปังขาวให้ดีเท่าโฮลวีต - Short Clip
Jun 19, 2018 08:59

ในอนาคต เราอาจจะมีโอกาสบริโภคฟาสต์ฟู้ดที่มีคุณค่าทางอาหารไม่ต่างจากอาหารปรุงสดอื่น ๆ แล้ว เพราะนักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษริเริ่มโครงการผลิตแป้งขาวที่ดีเทียบเท่าแป้งโฮลวีต

สถาบันวิจัยทางอาหารควอดรัม ในเมืองนอริช ของอังกฤษ ซึ่งได้รับทุนวิจัยจากรัฐบาล กำลังดำเนินโครงการพัฒนาอาหารประเภทแป้งที่ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการอย่าง ขนมปังขาว ให้มีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่าหรือมากกว่าขนมปังไม่ขัดสี หรือ โฮลวีต เพื่อปูทางสู่การทำฟาสต์ฟู้ดให้มีประโยชน์ยิ่งขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่าจะทำสำเร็จภายในทศวรรษนี้

ขนมปังขาวประกอบด้วยแป้งประเภทที่ย่อยได้เร็ว ทำให้น้ำตาลในเลือดผู้บริโภคสูงขึ้น และร่างกายจะพยายามขับออกโดยการเปลี่ยนให้เป็นไขมัน ซึ่งเมื่อบริโภคเป็นประจำ ร่างกายจะเลิกสร้างอินซูลินมากำจัดน้ำตาลในเลือด นำไปสู่โรคเบาหวานประเภทที่ 2 และเกิดความเสียหายต่อเซลล์เม็ดเลือดได้ นอกจากนี้ ขนมปังขาวยังยับยั้งความรู้สึกอิ่มของร่างกาย ทำให้รับประทานเกินจากที่ร่ายกายต้องการ

ศาสตราจารย์ ริชาร์ด มิเธน ผู้นำการวิจัยโครงการนี้ หวังว่าทีมนักวิจัยจะสามารถผลิตแป้งวีต หรือ ธัญพืช แบบย่อยช้า โดยต้องมีเนื้อสัมผัสดีและรสชาติอร่อย โดยการใช้พันธุกรรมจากวีตหรือข้าวโพดหลากหลายสายพันธุ์ มาผสมกับพืชชนิดอื่น เพื่อนำมาผลิตแป้งขาวที่ดีต่อสุขภาพ นำไปสู่การผลิตฟาสต์ฟู้ดที่มีประโยชน์ และลดความเสี่ยงการเป็นโรคอ้วนของประชากรได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

งานวิจัยนี้ สถาบันควอดรัมร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ 300 คน จาก มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วอังกฤษ และโรงพยาบาลในกองทุนระบบสุขภาพแห่งชาติ หรือ NHS 

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog