ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - วิจัยยืนยัน สมาร์ตโฟนแอบเก็บข้อมูลผู้ใช้จริง - Short Clip
World Trend - MIT ทุ่ม 1 พันล้านดอลลาร์สร้างวิทยาลัยเอไอ - Short Clip
World Trend - นอร์เวย์สร้าง ‘ตึกไม้’ สูงที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - Lovot หุ่นยนต์ที่น่ารักที่สุดในงาน CES 2019 - Short Clip
World Trend - EvoWheel เปลี่ยนจักรยานธรรมดาเป็น E-Bike - Short Clip
World Trend - Blackberry Key2 เปิดตัวสีแดงใหม่ - Short Clip
World Trend - ​​'ราเม็ง' เมนูฮิตใหม่ในนครเจนีวา - Short Clip
World Trend - โดมิโน่เตรียมใช้รถไร้คนขับส่งพิซซา - Short Clip
World Trend - อิเกียเปิดตัวม่านบังแสงอัจฉริยะราคาถูก - Short Clip
World Trend - 'สตาร์บัคส์' มีแนวโน้มขายเครื่องดื่มผสมกัญชาที่สุด - Short Clip
World Trend - เฟซบุ๊กอธิบายวิธีเลือกแสดงโฆษณา - Short Clip
World Trend - 'แบล็กเบอร์รี' ฟื้นตัวเร็ว หลังมุ่งธุรกิจซอฟต์แวร์ - Short Clip
World Trend - ผลประกอบการซัมซุงร่วงหนักตามแอปเปิล - Short Clip
World Trend - ซัมซุงขอเวลาอีกไม่นาน Galaxy Fold มาแน่! - Short Clip
World Trend - ซีรีส์เชอร์โนบิลปลุกกระแสท่องเที่ยวสถานที่จริง - Short Clip
World Trend - ฮ่องกงครองแชมป์ค่าครองชีพสูงที่สุด - Short Clip
World Trend - Fight Camp เปลี่ยนห้องให้เป็นยิมชกมวย - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ ผุดโครงการลดขยะอาหารตั้งแต่ในฟาร์ม - Short Clip
World Trend - โดรนพ่นไฟช่วยภารกิจดับไฟป่า - Short Clip
World Trend - ‘เรียนรู้-อนุรักษ์’ เทรนด์ท่องเที่ยวปี 2019 - Short Clip
World Trend - ฝรั่งเศสสร้างสรรค์ ‘หุ่นยนต์ทำพิซซ่า’ - Short Clip
Jun 28, 2018 09:05

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันมีความพยายามในการพัฒนาหุ่นยนต์ให้มาช่วยทุ่นแรงมนุษย์หลายด้าน รวมไปถึงการทำอาหาร ซึ่งล่าสุด สตาร์ตอัปฝรั่งเศสได้สร้างสรรค์หุ่นยนต์ที่ทำพิซซ่าได้มากถึง 120 ถาดต่อชั่วโมง

‘อีกิม (Ekim)’ สตาร์ตอัปสัญชาติฝรั่งเศส สร้างสรรค์หุ่นยนต์ทำพิซซ่าที่สามารถทาซอสมะเขือเทศลงไปบนแป้ง นำเข้าเตาอบ นำมาใส่ในกล่องกระดาษ และตัดแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ ได้ โดยมีท่าทางไม่ต่างจาก ‘พิซซ่าโยโล (Pizzaiolo)’ ซึ่งหมายถึงผู้เชี่ยวชาญในศิลปะการทำพิซซ่า ที่เริ่มตั้งแต่การคลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่น ก่อนจะทาน้ำมันและโรยพริกไทยไว้บนพิซซ่าที่อบแล้ว

หุ่นยนต์นี้สามารถทำงานได้หลายอย่างโดยใช้แขนทั้งสามข้าง ซึ่งผู้ผลิตบอกว่าเครื่องนี้สามารถทำพิซซ่าได้หนึ่งถาดต่อ 30 วินาที และมากกว่า 120 ถาดในหนึ่งชั่วโมง ขณะที่มนุษย์สามารถทำพิซซ่าได้สูงสุด 40 ถาดต่อชั่วโมง แต่จุดขายของหุ่นยนต์นี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ความเร็วเท่านั้น เพราะลูกค้ายังจะได้ลิ้มรสพิซซ่าที่ทำมาจากส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีจากฝรั่งเศสและอิตาลี

โดยสองวิศวกรฝรั่งเศสได้แนวคิดในการทำหุ่นยนต์นี้มาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เพราะทั้งคู่ต่างเหนื่อยหน่ายที่จะต้องกินอาหารฟาสต์ฟูดที่ไร้คุณภาพ ซึ่งเป็นอาหารประเภทเดียวที่พวกเขาพอจะมีเงินซื้อในช่วงนั้น พวกเขาจึงพยายามหาวิธีในการสร้างสรรค์อาหารที่มีคุณภาพได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และสามารถสั่งได้ทุกช่วงเวลาผ่านตู้กด

ขณะนี้ หุ่นยนต์ทำพิซซ่ายังคงอยู่ในตู้โชว์แถวชานเมืองปารีส แต่ ‘อีกิม’ วางแผนที่จะติดตั้งร้านอาหารอัตโนมัตินี้ในเมืองหลวงของฝรั่งเศส และเตรียมเปิดแฟรนไชส์ไปในยุโรปและทั่วโลกในปี 2019 

ด้านวิตตอริโอ มอนติ (Vittorio Monti) เชฟผู้เชี่ยวชาญในการทำพิซซ่าของ ‘โอสชา (O’Scia)’ ร้านดังกลางกรุงปารีส มองว่า แม้มนุษย์จะมีค่าแรงสูงกว่าหุ่นยนต์ แต่หุ่นยนต์ไม่สามารถมาแทนมนุษย์ได้ในศิลปะการทำพิซซ่า เพราะหุ่นยนต์ไม่มีวันจะปรับเปลี่ยนวิธีการปรุงให้เข้ากับส่วนประกอบอาหารที่มีชีวิต อย่างที่เขาทำทุกวันได้เลย


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog