ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ยอดขายหูฟังไร้สายจะแตะ 129 ล้าน ในปี 2020 - Short Clip
Mar 19, 2019 04:31

'แอปเปิล วอตช์' ตรวจหัวใจเต้นผิดปกติได้

สมาร์ตวอตช์สมัยนี้ พัฒนาล้ำหน้าไปมาก โดยเฉพาะเรื่องการตรวจสุขภาพ สามารถตรวจชีพจร ตรวจการเต้นของหัวใจได้ด้วย หลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่าทำได้จริงหรือเปล่า เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ล่าสุด ก็มีผลวิจัยทางการแพทย์ที่ยืนยันว่า แอปเปิล วอตช์ ตรวจสอบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติได้จริง

สมาร์ตวอตช์กลายมาเป็นที่นิยมแทนที่นาฬิกาอนาล็อกแบบดั้งเดิม ซึ่งนอกจากคุณสมบัติในการเชื่อมต่อที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น สมารต์วอตช์รุ่นใหม่ ๆ ยังมีความสามารถในการตรวจสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการนับก้าว การนอนหลับพักผ่อน หรือการเผาผลาญแคลอรี่ ในแต่ละวัน และยังสามารถตรวจจับสภาพการเต้นของหัวใจได้ด้วย หลาย ๆ ครั้ง ก็มีคำถามว่าสมาร์ตวอตช์เหล่านี้ มีความแม่นยำในการตรวจสภาพร่างกายของผู้ใช้มากน้อยแค่ไหน ล่าสุด มีผลวิจัยยืนยันว่าคุณสมบัติวัดการเต้นของหัวใจของแอปเปิล วอตช์ มีความแม่นยำสูง สามารถตรวจสอบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติได้จริง

งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย Stanford, บริษัท American Well และ บริษัท Apple โดยทดสอบกับผู้ใช้งาน แอปเปิล วอตช์ ซีรีส์ 1 - 3 ที่มีผู้เข้าร่วมการทดสอบจำนวน 419,297 คน พบว่ามีผู้ที่ถูกแจ้งเตือนจาก แอปเปิล วอตช์ ว่ามีอาการเต้นหัวใจผิดปกติ 0.52 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อตรวจสอบด้วยเครื่องมือและบุคคลากรทางการแพทย์ ก็พบว่ามีผู้ที่มีอาการเต้นของหัวใจผิดปกติจริงถึง 84 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแม้จะไม่ได้แม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ และอาจจะมีผู้ที่มีอาการเต้นของหัวใจผิดปกติ ที่ แอปเปิล วอตช์ ไม่ได้แจ้งเตือนก็ได้ แต่ผลวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลวอตช์สามารถช่วยคัดกรองกลุ่มที่มีความเสี่ยงจะมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถือว่าเป็นแนวโน้มที่ดี หากแอปเปิลวอตช์รุ่นถัดจากนี้ จะยังคงมุ่งเน้นพัฒนาความสามารถในการตรวจสุขภาพต่อไป

ยอดขายหูฟังไร้สายจะแตะ 129 ล้าน ในปี 2020

อุปกรณ์ไอทีอีกชิ้นหนึ่งที่ขายดีมากในช่วงนี้ ก็คือ หูฟังไร้สาย True Wireless ซึ่ง Counter Point Research บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลก คาดการณ์ว่า หูฟัง True Wireless จะมียอดขายมากถึง 129 ล้านชิ้น ภายในปี 2020 หลังจากที่เมื่อปี 2018 ทำยอดขายรวมไปแล้ว 48 ล้านชิ้น โดยแบรนด์ที่จะยังคงเป็นผู้นำในตลาดนี้คือ AirPods ของ แอปเปิล โดยเฉพาะรุ่นใหม่ที่ใกล้จะเปิดตัว ที่น่าจะขายได้มากถึง 35 ล้านตัว ช่วยให้แอปเปิลครองส่วนแบ่งตลาดได้มากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ 

แบรนด์สมาร์ตโฟนอื่น ๆ อย่าง Samsung, Huawei หรือ LG รวมทั้งแบรนด์หูฟังอย่าง Bose, Sennheiser, JBL หรือ Master & Dynamics ก็น่าจะแข่งขันกันออกหูฟัง True Wireless เข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดกันอย่างดุเดือด ซึ่งนอกจากการแข่งขันเรื่องประสิทธิภาพการเชื่อมต่อและคุณภาพของเสียงแล้ว ฟีเจอร์ด้านผู้ช่วยอัจฉริยะ การแปลภาษา การนำทาง รวมทั้งการออกแบบหูฟัง ก็จะมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจผู้บริโภค ส่วนบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนในการประกอบหูฟัง เช่น เซนเซอร์, ไดรเวอร์, ไมโครโฟน ก็จะได้รับประโยชน์จากยอดขายหูฟัง True Wireless ที่เพิ่มขึ้นด้วย

ยอดโหลด Snapseed ใน Play Store เกิน 100 ล้านครั้ง

Snapseed เป็นแอปพลิเคชันตกแต่งรูปยอดนิยมของกูเกิล เพราะนอกจากจะแต่งรูปได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ยังมีเมนูการใช้งานที่เข้าใจง่าย ล่าสุด ก็มียอดดาวน์โหลดผ่าน Play Store เกิน 100 ล้านครั้งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตที่รวดเร็วมาก เพราะเมื่อปี 2017 Snapseed มียอดดาวน์โหลดเพียง 50 ล้านครั้ง และนี่ยังไม่รวมยอดดาวน์โหลดผ่าน App Store ของแอปเปิล

เมนูการใช้งานของ Snapseed จะแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือ เครื่องมือ และตัวกรอง ซึ่งในเมนูเครื่องมือก็จะมีคำสั่งตกแต่งรูปและแก้ไขค่าสีต่าง ๆ ส่วนตัวกรอง ก็จะเป็นการใส่ฟิลเตอร์ที่ทางแอปพลิเคชันตั้งค่าไว้ให้แล้ว เข้าไปตกแต่งรูป ไม่ว่าจะเป็นภาพวินเทจ ภาพฟิล์ม ภาพขาวดำ หรือ ภาพ HDR แต่ถ้ายังไม่ถูกใจก็ยังสามารถปรับค่าเพิ่มเติมได้ด้วย ทำให้ Snapseed กลายเป็นแอปพลิเคชันที่แทบจะทุกคนต้องมีดาวน์โหลดไว้ใช้บนสมาร์ตโฟน


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog