ไม่พบผลการค้นหา
Talking Thailand - #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ ฝ่าฝน..ซัด 'รัฐบาลประยุทธ์' เหล้วทุกด้าน! - Short Clip
Jul 24, 2020 18:41

รายการ Talking Thailand ประจำวันที่ 24 กรกฎาคม 2563

“เตรียมอุดม” มาแล้ว! ม็อบมัธยม #เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ แม้มุ้งมิ้ง แต่จริงใจกว่าผู้ใหญ่หลายคน ไม่ขอทน “รัฐบาลประยุทธ์” ซัดล้มเหลวทุกด้าน แถมงานนี้น้องๆ ไม่ใช่แค่ ฝ่าสายฝน แต่ยังต้องอดทนต่อข้อห้ามของโรงเรียน 

ส่วนม็อบรุ่นใหญ่ ม็อบมหาลัยก็ไม่แพ้กัน อย่างที่ “ม.เกษตรฯ” อ.พิชญ์ ชี้เป็นหัวหาด หรือยุทธศาสตร์การชุมนุมที่ใหม่...ไปมาสะดวก!

นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในนาม กลุ่มเกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ จัด "เวรี่แฟลชม็อบ" ภายใต้แฮชแท็ก #วันศุกร์ลุกมาต้านเผด็จการ และ #โรงเรียนไล่ยุงแต่เราจะไล่เผด็จการ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก บริเวณลานศาลาพระเกี้ยวแก้ว หลังจากทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปภายในพื้นที่ ซึ่งกำหนดไว้บริเวณลาน 70 ปี จึงย้ายสถานที่เพื่อให้สื่อมวลชนสามารถทำงานได้ แต่ท้ายที่สุดหลังการต่อรอง ทางอาจารย์ อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพได้ เพียงแต่ขอถ่ายภาพบัตรประจำตัวสื่อมวลชนไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกรวมถึงศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมเข้าไปภายใน จึงได้ยืนเกาะกลุ่มให้กำลังใจอยู่นอกบริเวณรั้วด้านหน้าโรงเรียนกว่า 20 คน

หลังจากกิจกรรมไปได้ประมาณ 15 นาที ได้ย้ายเข้าไปหลบฝนใต้ศาลาพระเกี้ยวแก้ว และอาคารใกล้เคียง เนื่องจากเป็นห่วงสุขภาพ แต่ก็ดำเนินกิจกรรมไปจนเสร็จสิ้น รวมเวลา 30 นาทีตามที่กำหนดไว้ 

สำหรับกิจกรรม มีการอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนและเรียกร้อง 3 โดยนักเรียนทุกคนพูดพร้อมกัน 3 ครั้ง คือ 1.) หยุดคุกคามประชาชน 2.) ยุบสภา 3.)ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมทั้งร่วมกันเปล่งคำขวัญ "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ และร่วมยืนไว้อาลัย 1 นาทีพร้อมกิจกรรมไว้อาลัยประชาธิปไตย ด้วยการร่วมกันเขียนแสดงความรู้สึกลงลงในป้ายผ้าและปราศรัยย่อย เน้นย้ำจุดยืนของกลุ่มนักเรียน ที่ต้องลุกขึ้นมาปกป้องอนาคตของตัวเอง รวมถึงการร่วมกันเปิดเเฟลชโทรศัพท์มือถือ เป็นเชิงสัญลักษณ์ด้วย 

นอกจากนี้ ยังอ่านแถลงการสอดคล้องกับการสลับกันปราศรัยสั้นๆ ระบุถึง 6 ปีที่ผ่านมานับแต่การรัฐประหารปี 2557 ภายใต้การบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐบมนตรีนั้น ประชาธิปไตยไทยถูกเหยียบย่ำ เป็นห้วงเวลาที่นักเรียนทุกคนหมดสิทธิ์ได้เห็นประชาธิปไตย แม้มีการเลือกตั้ง แต่เป็นการสืบทอดอำนาจ จากกติกาไม่เป็นประชาธิปไตย โดยเฉพาะการมี ส.ว.แต่งตั้ง มีการยุบพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม นักเรียนจึงจำเป็นต้องออกมาแสดงจุดยืนร่วมกับเยาวชนได้ศึกษาและประชาชนในการต่อต้านเผด็จการ และเห็นว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ ขาดประสิทธิภาพในการบริหารประเทศและหมดความชอบธรรมแล้ว

ขณะที่นิสิต ม.เกษตร นัดชุมนุม หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แสดงเจตนารมณ์ “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” โดยเริ่มตั้งแต่ 16.30 น. มีกลุ่มนิสิต นักศึกษาประชาชนเดินทางรอร่วมกิจกรรม ‘ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน’ ซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเวลาก่อนเริ่มงาน 

ต่อมา เวลา 16.45 น. ฝนเริ่มซา ประชาชนจำนวนมากพร้อมด้วยนิสิตนักศึกษา กางร่มยืนรอชุมนุม โดยผู้จัดได้ทยอยนำเครื่องเสียงติดตั้งบริเวณหน้าเสาธง

เวลา 17.10 น. ตัวแทนนิสิตประกาศขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวนอย่าบันทึกภาพผู้เข้าร่วม เนื่องจากเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ปลอดภัย สามารถแสดงออกทางการเมืองได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนิสิตนักศึกษา ยังมีกลุ่มประชาชนสูงวัยแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ชูป้ายข้อความต่างๆ อาทิ ‘ป้าเอาจริง ไม่มุ้งมิ้งกับหนูนะจ๊ะ, หยุดนำเข้าโควิดเพื่ออ้าง พรก.ฉุกเฉิน , No Coup และยุบสภา เป็นต้น

เวลา 17.15 น. ตำรวจ สน. บางเขน เข้าแจ้งเตือนการละเมิด พรก. ฉุกเฉิน จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และระวังส่งผลกระทบต่ออนาคตของตนเอง จากการทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะเป็นประวัติติดตัวไปตลอด ไม่อาจลบออกไปได้ ทั้งนี้ บนเวที มีหลายกิจกรรม ทั้งการปราศรัยจากตัวแทนกลุ่มแรงงาน อ่านกลอนไล่เผด็จการ และการร้องเพลง 

.

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
181Article
60261Video
0Blog