อาหารไทยก็เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ชาวไทยภาคภูมิใจ และก็เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติด้วย จะเห็นได้ว่าแทบจะทุกๆเมืองใหญ่ในต่างประเทศ จะมีร้านอาหารไทยเปิดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าการที่อาหารไทยเป็นที่นิยมมากขึ้นก็อาจจะทำให้มีการดัดแปลง ปรับเปลี่ยนวิธีในการปรุงอาหารไปตามแต่ละร้าน ซึ่งก็อาจจะทำให้เอกลักษณ์ของอาหารไทยค่อยๆหายไป แต่ว่ามีร้านอาหารไทยระดับไฟน์ไดน์นิงเปิดใหม่นะครับ ที่ตั้งใจจะอนุรักษ์กรรมวิธีการทำอาหารและรสชาติอาหารไทยแบบดั้งเดิมเอาไว้ให้ครบถ้วน
ร้านอาหารไทยแห่งนี้ มีชื่อว่าร้าน R.HAAN ตั้งอยู่ที่ซอยทองหล่อ 9 ร้านนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง คุณ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี และ เชฟ ชุมพลแจ้งไพร ที่ต้องการเปิดร้านอาหารไทยระดับไฟน์ไดน์นิง ที่เสิร์ฟอาหารไทยรสชาติแท้ๆแบบดั้งเดิม ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบที่เลือกมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อสะท้อนถึงรสชาติและวัฒนธรรมของอาหารไทยอย่างแท้จริง โดยทางร้านได้จัดงานแกรนด์โอเพนนิงอย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีแขกผู้มีเกียรติ และบุคคที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ทั้งดารา นักแสดง และสื่อมวลชน มาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง
แนวคิดในการทำร้านอาหารของคุณต๊อด และเชฟชุมพล ก็คือต้องการใช��วัตถุดิบคุณภาพดีที่มีอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น เพื่อสะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบการทำอาหารในประเทศไทย ให้สมกับคำกล่าวที่ว่าประเทศไทย ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว โดยวัตถุดิบที่จะนำมาทำอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้ารับประทาน
นอกจากจะผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ยังจะมีการเปลี่ยนเมนู เปลี่ยนวัตถุดิบไปตามฤดูกาลด้วย เพราะในแต่ละฤดู ก็จะมีวัตถุดิบการทำอาหารที่โดดเด่นไม่เหมือนกัน และในส่วนของเรื่องรสชาติ ทางร้านก็จะพิถีพิถันในการสร้างรสชาติที่มีความสมดุล มีความกลมกล่อมที่ลงตัว โดยอาหารทุกๆสำรับ จะมีครบทั้ง 5 รสชาติ ได้แก่ รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด เรียกได้ว่าครบรสเสน่ห์แห่งอาหารไทย ผสมผสานกันอย่างสมดุล ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของเชฟ เนื่องจากเครื่องปรุงอาหารไทยแต่ละชนิดมีรสชาติที่จัดจ้านเฉพาะตัว
เราลองไปฟังเสียงสัมภาษณ์คุณต๊อด ปิติ และเชฟชุมพล เกี่ยวกับความร่วมมือในการเปิดร้านอาหารร้านนี้กันครับ
การเสิร์ฟเมนูของร้าน R.HAAN ก็จะมีความพิเศษเฉพาะตัวด้วย ที่นี่จะไม่เสิร์ฟอาหารแบบ A La Carte หรือว่าสั่งกินเป็นจานๆเหมือนร้านทั่วไป แต่อาหารของเขาเสิร์ฟเป็นสำรับ คือเป็นอาหารชุดที่ทางร้านได้จัดเตรียมและออกแบบมาให้แล้ว โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 สำรับ มีชื่อว่า สำรับเอก สำรับโท และสำรับตรี สำรับหนึ่งจะมีเมนูเสิร์ฟที่ไม่ซ้ำกันถึง 18 เมนู ตั้งแต่ appetizer จานหลัก ไปถึงของหวาน และก็อย่างที่บอกไปว่าเมนูจะมีความหลากหลาย ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบที่มาจากครบทุกภาคในไทย และรสชาติที่มีครบทั้ง 5 รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย ในส่วนของ presentation หรือการจัดจาน ก็มีการนำแนวคิดสมัยใหม่เข้ามาช่วยเสริมให้อาหารดูมีความน่าสนใจ น่ารับประทานมากขึ้น แต่ว่าในเรื่องของรสชาติแล้ว จะยังคงเป็นรสชาติอาหารไทยแบบดั้งเดิมแท้ๆ 100% อย่างแน่นอน โดยร้าน R.HAAN เปิดให้บริการเฉพาะแค่ในเวลาอาหารเย็น ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบในการปรุงอาหารมื้อเย็นได้อย่างเต็มที่
คุณต๊อด ปิติ และเชฟชุมพล ก็หวังว่าร้าน R.HAAN จะช่วยให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าใจถึงรสชาติและความน่าหลงไหลของอาหารไทยได้มากขึ้น และในอนาคตก็ตั้งใจที่จะขยายสาขาไปเปิดในต่างประเทศด้วย ทั้งในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐฯ