ไม่พบผลการค้นหา
'ปศุสัตว์สงขลา' เข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่ง พบซากสุกรกว่า 2 แสนกิโลกรัม สั่งอายัดรอการตรวจสอบ หลังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาได้

จากปัญหาราคาเนื้อสุกรพุ่งสูงขึ้น ทะลุกิโลกรัมละ 260 บาท ยังคงไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ว่าปัจจัยหลักเกิดจากโรคระบาดหรือไม่ เมื่อมีกระแสข่าวว่าอีกหนึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการกักตุนเนื้อหมูไว้เพื่อผลประโยชน์ทางการค้านั้น

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ทีมชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ โดยด่านกักกันสัตว์สงขลา ได้เข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีการเคลื่อนย้ายซากสุกรแช่แข็งเข้าห้องเย็นดังกล่าว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2564 จนถึงเดือนมกราคม 2565 จำนวนทั้งสิ้น 211,361 กิโลกรัม

และพบว่า ณ วันที่เข้าตรวจสอบมีซากสุกรคงเหลือในคลัง 201,650.90 กิโลกรัม ซึ่งไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของซากสุกรได้ จึงได้ดำเนินการทำการอายัดซากสุกรดังกล่าวไว้ เพื่อรอการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย

6493.jpg

โดยวันที่ 21 มกราคม 2565 นี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จะลงพื้นที่เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นสพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จึงขอฝากไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารและประชาชนทุกท่าน ได้โปรดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ได้มาตรฐานการผลิตและสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้สร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค 

โดยจัดทำโครงการปศุสัตว์ OK และหากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง