ไม่พบผลการค้นหา
เปิดโพลจากทุกสำนัก ดูกระแสว่า รอบ Prelim มงฯ จะลงที่ใคร

สิ่งที่มารีญาคาดหวังที่สุดในการประกวดนางงามจักรวาลครั้งนี้คือ อยากให้ประเทศไทยภูมิใจในตัวเธอ และอยากให้คนไทยมีความสุขกับการประกวด โดยตั้งใจจะนำ “ความสุข”กลับมาพร้อม “มงกุฎ” เพื่อมอบให้กับคนไทยทุกคน

เป็นคำพูดจากใจ"มารีญา พูลเลิศลาภ” ที่ให้สัมภาษณ์กับ The Standard ก่อนเดินทางไปประกวดนางงามจักรวาล ครั้งที่ 66 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา คำพูดในวันนั้นสะท้อนให้เห็นว่า “มารีญา”มีความมั่นใจในตัวเองว่ามีศักยภาพพอที่จะสร้าง “ความสุข” และนำ “มงกุฎ” แห่งความงามที่ประเทศไทยว่างเว้นไปเกือบ 30 ปี กลับมาให้คนไทยได้ชื่นชม

ทันทีที่การประกวดนางงามจักรวาลเริ่มต้นขึ้น สปอตไลท์ก็ส่องมาที่ “มารีญา พูลเลิศลาภ” สาวงามลูกครึ่งไทย-สวีเดน จากประเทศไทยวัย 25 ปี  

เริ่มจากกองประกวดนางงามจักรวาลเลือกคลิปแนะนำตัวของ “มารีญา พูลเลิศลาภ” เผยแพร่ผ่านสื่อเป็นคนแรกจากจำนวนสาวงามทั้ง 92 คน ที่น่าสนใจคือ “คลิปแนะนำตัว” ความยาว 56 วินาทีของ “มารีญา” มียอดวิวทะลุ 1 ล้านวิวเป็นคลิปแรก นั่นหมายความว่า คลิปนี้ต้องมี “ความโดดเด่นทั้งในแง่ ตัวบุคคลและเนื้อหาที่นำเสนอ”  

“มารีญา” เน้นไปที่ “ปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศในประเทศไทย” โดยเฉพาะ “กลุ่มวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร” ทำให้สูญเสียโอกาสในชีวิต เธอจึงต้องการนำวัยรุ่นกลุ่มนี้กลับคืนสู่สังคม มีโอกาสได้รับโอกาสทางการศึกษา เพื่อสามารถเดินตามความฝันต่อไปได้

นอกจากกองประกวดนางงามจักรวาลเลือกคลิปมาเผยแพร่เป็นคลิปแรก ในช่วงเริ่มต้นการประกวด “มารีญา” ยังได้รับเลือกเป็น 1 ใน 5 สาวงาม ถ่ายโปรโมท "ชุดว่ายน้ำ" ร่วมกับ นางงามจากแอฟริกาใต้  นางงามอิรัก นางงามชิลี และนางงามยูเครน


ชุดประจำชาติ มารีญา

“มารีญา” ยังรักษาระดับความโดดเด่นได้อย่างต่อเนื่อง ในการประกวดชุดแต่งกายประจำชาติ ชุด” “เมขลาล่อแก้ว” ได้รับการโหวตผ่าน International Poll ให้เป็นอันดับ 1 จาก 16 อันดับที่มีการเปิดให้โหวต 


เปิดโพล รอบ Prelim มงฯจะลงที่ใคร ???

การประกวดรอบ Preliminary หรือ รอบเก็บคะแนนในวันอังคารที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีความสำคัญมาก เพราะสาวงามทั้ง 93 ประเทศ จะต้องขึ้นเวทีเพื่อ “แนะนำตัว” เดินโชว์ตัวใน “ชุดว่ายน้ำ” และ”ชุดราตรี” โดยที่ก่อนหน้านั้นคณะกรรมการได้มีโอกาสสัมภาษณ์สาวงามทุกคนเพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการให้คะแนน

ฟอกซ์นิวส์ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดการประกวดนางงามจักรวาล 2017 สำรวจอัตราต่อรองจากเว็บไซด์รับพนันผลการประกวดเพื่อดูว่า “สาวงามคนใด” จะเป็น “เต็งหนึ่ง” สำหรับเซียนพนัน 

ผลปรากฎว่า “เต็ง 1” คือ นางงามแอฟริกาใต้ มีอัตราต่อรอง +250 เธอได้รับการคาดหมายจากโพลทุกสำนักว่าเป็น “ตัวเก็ง” ในการประกวดครั้งนี้ แม้จะมีเสียงครหาว่า เธอมีสายสัมพันธ์กับกรรมการ 2 คน จนคว้าตำแหน่งในเวทีการประกวดในประเทศ

ตัวเก็งอันดับ 2 คือ “มารีญา พูลเลิศลาภ” สาวงามจากประเทศไทย มีอัตราต่อรอง +300 ไม่ห่างจากนางงามแอฟริกาใต้ โดย “มารีญา” ก็ติดโผตัวเก็งในทุกโพลเช่นเดียวกัน

ตัวเก็งอันดับ 3 คือ “นางงามฟิลิปปินส์” อัตราต่อรอง +600 เธอมีกระแสดีมากใน”โซเชียล มีเดีย” สูสีกับ “มารีญา” เพราะทั้งประเทศไทยและฟิลิปปินส์ต่างมีกลุ่มแฟนนางงามจำนวนมากที่พร้อมที่จะโหวตให้กับนางงามที่เป็นตัวแทน เห็นได้จากปีที่แล้วคะแนนโหวตของ “น้ำตาล” ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ก็ตีคู่มากับ “นางงามฟิลิปปินส์”

ตัวเก็งอันดับ 4 คือ “นางงามโคลัมเบีย” วัย 22 ปี จบการศึกษาด้านการแสดง เธอกำลังก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็น “นักแสดง”

ตัวเก็งอันดับ 5 คือ นางงามเวเนซูเอลา สาวงามวัย 24 ปี เธอชอบเครื่องยนต์กลไกเป็นชีวิตจิตใจ จึงจบการศึกษาด้าน “วิศกรเครืองกล” ขณะนี้ทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัยและขาดแคลนอาหารในประเทศ

ตัวเก็งอันดับ 6 คือ นางงามสหรัฐ เจ้าภาพ เธอจบการศึกษาด้านเคมี และทำงานเป็น”นักวิทยาศาสตร์ประจำองค์กรด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐ

ส่วนบทวิเคราะห์ในเว็บ thisisinsider.com เขียนถึง 20 สาวงามที่โดดเด่นในการประกวดนางงามจักรวาลปีนี้ โดยวัดจาก โซเชียล มีเดีย เป้าหมายของตัวนางงาม และความเห็นส่วนบุคคล พบว่าไม่ต่างจากอัตราต่อรองของเซียนพนันมากนัก บทวิเคราะห์นี้จัดอันดับให้“มารีญา พูลเลิศลาภ” สาวงามจากไทย เป็นสาวงามที่โดดเด่นมากที่สุด จากคุณสมบัติจบการศึกษาปริญญาโทด้านการตลาด มีเป้าหมายรณรงค์ให้เกิดการป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในกลุ่มวัยรุ่นของไทย และเธอยังสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม ต้องการให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาสิ่ง���วดล้อม

บทวิเคราะห์นี้ยกให้ “นางงามสหรัฐ” เป็นตัวเก็งอันดับ 2 เธอจบการศึกษาด้านเคมี ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ประจำองค์กรด้านนิวเคลียร์ และยังเธอยังทำงานเพื่อผลักดัน “การบูรณาการการเรียนการสอน 4 สาขา คือ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี  วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือ STEM ในกลุ่มเด็กและเยาวชนสหรัฐ

ตัวเก็งอันดับ 3 คือ นางงามแอฟริกาใต้ วัย 22 ปี จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ เธอต้องการให้ผู้หญิงสามารถ”ป้องกันตัวเอง” ได้ เพราะเธอเพิ่งผ่านประสบการณ์ร้าย หลังได้รับตำแหน่งนางงาม จากการถูกขโมยนำปืนมาจี้เพื่อชิงทรัพย์

ตัวเก็งอันดับ 4 บทวิเคราะห์นี้ยกให้ “นางงามออสเตรเลีย” เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ และยังมีความสามารถด้านการวาดภาพ เธอต้องการนำ 2 ศาสตร์ที่มีความแตกต่างกันมาใช้พูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

ตัวเก็งอันดับ 5 คือ นางงามจากฟิลิปปินส์ เธอทำงานในอุตสาหกรรมการจัดอีเวนท์ และยังธุรกิจ”คาเฟ่” เป็นของตัวเอง เพราะความชื่นชอบ”กาแฟ” เป็นชีวิตจิตใจ


ส่วนผลสำรวจทาง Instagram ของ Internationa Poll ฟันธงว่า “มารีญา พูลเลิศลาภ” จะคว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลประจำปี 2017  โดยตำแหน่งรองอันดับที่ 1 เป็น นางงามแคนาดา และรองอันดับ 2 เป็น นางงามสหรัฐ โพลนี้เทคะแนนให้ “มารีญา” ติด 1 ใน 10 สาวงามที่มีความโดดเด่น ในชุดว่ายน้ำ ชุดราตรี และ Best Photoshoot


ด้านบล็อกเกอร์จากละตินอเมริกา @missilogocritico ซึ่งมีผู้ติดตามอินสตาแกรม ราว 48,000 คน ก็ยกให้ “มารีญา พูลเลิศลาภ” เป็นตัวเก็งที่จะคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล รองอันดับ 1 คือ นางงามรัสเซีย  รองอันดับ 2 คือ นางงามเวเนซูเอลา

ถ้าวัดจากทุกโพลที่สำรวจ“มารีญา” มาแรงตั้งแต่เริ่มต้น แต่การจะคว้า "มงกุฎ" หรือไม่น่าจะวัดกันที่ “คำถาม” ในการสัมภาษณ์บนเวที


“คำถาม” ตัวชี้วัดสุดท้าย บนเวทีประกวด

หากทบทวนคำถามในรอบ 6 คนสุดท้ายการประกวดนางงามจักรวาลปี 2016 จะพบว่า เป็นสิ่งที่ท้าทายต่อ “นางงาม” เป็นอย่างมาก เพราะคำถามจัดว่า “ยาก” โดยมีข้อจำกัดเรื่อง “เวลา”เพียง 30 วินาทีในการตอบ โดยจะต้องมี “สมาธิ” จดจ่อกับคำถาม เพื่อเรียบเรียงคำตอบให้ดีที่สุดท่ามกลางสายตาผู้ชมทั้งบนเวทีประกวดและการถ่ายทอดสดออกไปทั่วโลก


Miss Universe 2016

คำถามที่ “นางงามฝรั่งเศส” ได้รับก่อนคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลเมื่อปีที่แล้ว คือ วิกฤติผู้ลี้ภัยที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกขณะนี้ ประเทศของคุณจะเปิดรับผู้ลี้ภัย หรือปิดพรมแดนเพื่อปกป้องตนเอง

เธอตอบด้วยความมั่นใจว่า "ประเทศทุกประเทศล้วนมีสิทธิจะเปิดหรือปิดพรมแดน ในยุโรปหลายประเทศเปิดพรมแดนรับผู้ลี้ภัย  สำหรับฝรั่งเศสต้องการเปิดประเทศและแลกเปลี่ยนกับผู้คนให้มากที่สุด ในอนาคตหลายสิ่งอาจเปลี่ยนไป แต่ปัจจุบันทุกประเทศต้องเปิดพรมแดน เพราะการเปิดพรมแดนช่วยให้เราเดินทางไปได้ทั่วโลก และรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นรอบ ๆตัวเรา"

นอกจากคำถามเกี่ยวกับ “ผู้ลี้ภัย” คำถามอื่น ๆในการประกวดเมื่อปีที่แล้วยังเกี่ยวข้องกับ “การเมืองระดับโลก” เช่นการรับตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงปัญหาสังคมระดับมหภาค เช่น ปัญหาความรุนแรง การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี

ในปีนี้กองประกวดนางงามจักรวาล เปิดโอกาสให้ “ผู้ชม” มีส่วนร่วมในการเลือกคำถาม โดยสามารถเข้าไปเลือกคำถามได้ในเว็ปไซด์ของ missuniverse


ลุ้นยอด “โหวต” อีกแรงส่ง “มารีญา”ให้ถึง “มงฯ”

นับตั้งแต่กองประกวดมิสยูนิเวิร์สเปิดให้โหวตได้ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน เชื่อว่า แฟนนางงามชาวไทยคงจะ “โหวต”ให้ มารีญา ทั้ง 2 ช่องทาง คือ Vote.missuniverse.com วันละ10 ครั้ง/Account และการ Vote ผ่านทาง “ทวิตเตอร์” ด้วย 2 แฮชแท็ค คือ #MissUniverse #THAILAND และRetweet รวมไม่เกิน 100 ครั้ง/Account

สำหรับการถ่ายทอดการประกวดรอบ Preliminary สามารถติดตามชมการถ่ายทอดทาง Facebook Miss Universe และ Youtube ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 23.00 น.

ส่วนการประกวดชุดแต่งกายประจำชาติ รับชมทาง Facebook และ youtube วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 09.00 น. โดยการประกวดทั้ง 2 รอบ จะมีการประกาศ Vote แบบ Real Time

การประกวดรอบตัดสินมิสยูนิเวิร์ส 2017 ถ่ายทอดสดวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน เวลา 07.00-10.00 น. ทางช่อง 3SD ช่อง 28 โดยจะมีการประกาศผลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม

ประกาศผลรอบ 16  คนสุดท้าย + Vote

ประกาศผลรอบ 10 คนสุดท้าย + Vote

ประกาศผลรอบ 5 คนสุดท้าย + Vote

ประกาศผลรอบ 3  คนสุดท้าย 

จะเห็นได้ว่า “คะแนนโหวต” จาก”ผู้ชม” มีความสำคัญมาก เพราะเป็นเหมือน”คะแนนพิเศษ” ที่ส่งให้ “นางงาม”ที่ได้รับยอดโหวตสูงสุดผ่านเข้ารอบแม้จะไม่ได้คะแนนจากคณะกรรมการ เช่นเดียวกับที่ “น้ำตาล ชลิตา” เคยผ่านเข้ารอบไปเป็นคนที่ 6 ในการประกวดรอบ 5 คนสุดท้าย


ที่น่าสนใจมากคือ ในการซ้อมช่วงสุดท้ายบนเวที ก่อนวันประกวดรอบตัดสิน "มารีญา"ได้รับเลือกจากกองประกวดให้ออกมาซ้อมในการประกาศผล 2 คนสุดท้ายบนเวที นั่นหมายถึง "ตำแหน่งนางงามจักรวาล" หรือ "รองอันดับที่ 1"

“มารีญา” ได้รับเสียงชื่นชมว่า “สวยสมมงฯ” ในเวทีประกวดภายในประเทศ แต่เมื่อก้าวขึ้นสู่เวทีประกวดระดับโลก เธอมาถึงจุดที่ได้รับความคาดหวังสูงว่า “มงฯจะลง”

“มารีญา” ให้คำนิยามของ “Miss Universe” ว่า เป็นมากกว่า “ผู้หญิงคนหนึ่ง” แต่เป็น “แสงสว่าง” “เสียง” และ”แรงบันดาลใจ” ให้กับคนที่ไม่มี”เสียง” ให้เชื่อมั่นในตัว “Miss Universe”

มาร่วมกันโหวตและส่งแรงใจ “มารีญา พูลเลิศลาภ” คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 3 ของประเทศไทยหลังว่างเว้นไปนานกว่า 3 ทศวรรษ