ไม่พบผลการค้นหา
‘อนุทิน’ ย้ำ มติ ป.ป.ส.ปลดล็อกกัญชา ยึดข้อมูลไม่ใช่ตัวบุคคล ชี้เลยมารยาทการเมืองไปแล้ว หลัง ‘สมศักดิ์’ บอกหลายหน่วยงานไม่กล้าค้าน ขอรอดูข้อมูลใหม่สาธารณสุข

วันที่ 14 พ.ค. อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ว่าในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีหลายหน่วยงานไม่เห็นด้วยในการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด แต่ไม่กล้าคัดค้าน ว่า ต้องดูมติที่ประชุมถ้าออกมาเป็นเอกฉันท์ตนก็ต้องยึดตามนััน ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขก็ไปศึกษาตามที่ สมศักดิ์ให้สัมภาษณ์ก็ถูกแล้ว เพราะทุกอย่างดีที่สุดคือมีข้อมูลมายืนยัน และรับฟังพี่น้องประชาชนทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ใช้กัญชา และไม่ใช้กัญชา ทั้งหมดต้องมีขั้นตอนกระบวนการ ไม่อยากให้เป็นนโยบายประจำบุคคล สมมติวันหนึ่งตนเข้าไปเป็น รมว.สาธารณสุข ก็ต้องนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด แบบนั้นมันก็ไม่ใช่ ฉะนั้นจึงต้องใช้ข้อมูลให้มากที่สุด ไม่ใช่เรื่องของบุคคล แต่เป็นข้อมูลทางวิชาการ เพราะเป็นข้อมูลที่ทุกฝ่ายเชื่อถือได้

เมื่อถามว่า สมศักดิ์ ระบุด้วยว่าเป็นมารยาททางการเมืองในขณะนั้นจึงไม่คัดค้าน อนุทิน กล่าวว่า การร่วมรัฐบาลทุกคนก็ต้องรักษามารยาท แต่สุดท้ายก็ต้องรักษากฎหมาย และประโยชน์ของประชาชน ฉะนั้น สิ่งที่ท่านพูดก็ถูกที่ต้องรักษาทุกๆอย่างเอาไว้ การออกกฎระเบียบอะไรก็แล้วแต่ต้องเป็นมติของที่ประชุม พอเป็นมติก็เลยเรื่องมารยาทไปแล้ว หากจะแก้ไขก็ต้องให้ที่ประชุมแก้ไข

เมื่อถามว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงเรื่องนี้หรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้เลย นายกฯสั่งการแล้วให้กระทรวงสาธารณสุขไปศึกษาข้อมูลต่างๆ ผลการใช้ผลการปฏิบัติ ว่ามีอะไรแตกต่างไปจาก 2 ปี ที่แล้ว ถ้าไม่มีอะไรแตกต่างก็ไม่มีเหตุผลที่จะเลิก แต่ถ้ามีอะไรแตกต่างไปในการที่เป็นโทษ ไม่ดีต่อพี่น้องประชาชนก็ต้องเลิก ก็มีแค่นี้เอง