ไม่พบผลการค้นหา
โฆษกเพื่อไทย ชี้ ศบค.ล้มเหลวต้นเหตุโควิดระบาดอีกระลอก ถามเหตุใดมีผู้ติดเชื้อระลอกใหม่เที่ยวผับถึง 03.00 น. แหก พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ แนะประยุทธ์หยุดโทษคนอื่น บริหารไม่ได้ก็ควรหาคนเก่งมาช่วย

อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทยแถลงข่าวถึงการระบาดระลอกใหม่ในคลัสเตอร์ทองหล่อ โดยตั้งคำถามถึงกรณีหนึ่งในผู้ติดเชื้อเดินทางไปสถานบันเทิงย่านห้วยขวางและทองหล่อ ในเวลา 03.00 น. ได้อย่างไร ทั้งที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม)​ ที่อนุญาตให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดบริการได้ถึง 23.00 น. ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือว่าเป็นผลของการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของ ศบค.ที่ปล่อยปละละเลยมากเกินไป จนทำให้เกิดคลัสเตอร์ครั้งใหม่กลางเมือง 


อุ้มเจ้าสัว-ลอยแพผู้ประกอบการ

ทั้งนี้สาเหตุเป็นเพราะ ศบค.ใช้หลักการจัดการโรคระบาดที่เน้นการแพทย์ทิศทางเดียว เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และความมั่นคง ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและเศรษฐกิจ จึงไม่เคยสนใจปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของประชาชนแม้แต่นิดเดียว การประกาศสั่งปิดสถานบันเทิงในหลายพื้นที่ล่าสุด ถือเป็นการลอยแพผู้ประกอบการและลูกจ้างหลายพันชีวิต เมื่อปิดแล้วก็ควรดูแลคนกลุ่มนี้ด้วยหรือไม่ โดยอาจจะออกมาตรการช่วยเหลือเฉพาะพื้นที่ที่สั่งปิด 


มาตรการไม่ตอบโจทย์

โดยเชื่อมกับข้อมูลที่รัฐบาลมีอยู่ในมือจากสารพัดแอปพลิเคชันที่ทำมา เช่นพักหนี้รายจ่ายจำเป็น เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ หรือสนับสนุนเงินทุนให้กับคนบันเทิง ซึ่งเป็นอาชีพอิสระให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปสร้างงานอื่น หรือฟื้นฟูกิจการแบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งควรได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐตามความเหมาะสมโดยเร็ว ก่อนที่ตัวเลขคนว่างงานจะพุ่งไปมากกว่า 1 ล้านคนในปีนี้ หลังจากที่ในปี 2563 คนว่างงานมากกว่า 6.5 แสนคนแล้ว 


จวกนายกฯชี้นิ้วด่าคนอื่น

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาตำหนิประชาชนไม่มีจิตสำนึกจนนำมาสู่การมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เป็นการแสดงความถนัดของ พล.อ.ประยุทธ์อีกครั้งในการชี้นิ้วโทษคนอื่น ใช้นิสัยโกรธแล้วพาล ปล่อยวาทกรรมปนเปื้อนมลพิษทางอารมณ์ มากกว่าการใช้ภาวะผู้นำ หากย้อนกลับไปดูในหลายเหตุการณ์ คนไทยแทบจะไม่เคยเห็นเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์เคยออกมายอมรับผิดเรื่องอะไรบ้าง หากประเทศไทยยังมีผู้นำแบบนี้ สุดท้ายโควิด-19 จะวนกลับมาแบบนี้เรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด  

“ราคาที่คนไทยต้องจ่ายจากการมีวัคซีนน้อยและช้าช่างสูงเหลือเกิน หากพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นผู้นำแต่ทำงานไม่เป็น​หรือทำเองไม่ได้ ก็ต้องหาคนที่ทำได้มาช่วย​และถ้าทำไม่ได้อีก ควรอยู่บ้านเลี้ยงหลานไม่ควรอยู่เป็นภาระให้คนไทยอีก” อรุณี กล่าว

เพื่อไทยยืนยันผลักดัน “พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับพรรคเพื่อไทย” 

จักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปัดตก พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน พ.ศ… โดยไม่ให้การรับรองใดๆ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 โดยให้เหตุผลว่าจะนำไปเสริมใน พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ 

จักรพล กล่าวต่อว่า วันนี้พรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคการเมืองของประชาชน ยืนยันจัดทำ “พรบ.อากาศสะอาด ฉบับพรรคเพื่อไทย” โดยมีหลักการสำคัญ 5 ประการคือ

1) เพื่อให้ พรบ. ฉบับนี้เป็นหลักประกันสิทธิอากาศสะอาดของประชาชนไทย

2) เน้นการคิดและขับเคลื่อนจากความร่วมมือและสร้างอำนาจของภาคประชาชนอย่างเต็มที่ ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม และรับทราบข้อมูลรวมถึงการแก้ไขปัญหา

3) กำหนดบทบังคับ ให้มีการทดแทน ชดเชย และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

4) หลักการผู้ก่อมลภาวะต้องชดใช้ราคา โดยมีสาระผู้สร้างมลพิษเป็นผู้จ่าย และผู้สร้างอากาศบริสุทธิ์เป็นผู้ได้รับสิทธิประโยชน์

5) สร้างกลไกในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดน

โดยร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับนี้ พรรคเพื่อไทยพร้อมนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการเปิดสมัยประชุมหน้า และเราจะผลักดันอย่างสุดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนการจัดการปัญหาหมอกควันอย่างเป็นรูปธรรม รวดเร็ว ครบถ้วน ตรงประเด็น เพื่อความยั่งยืนของการจัดการปัญหาสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนไทย

ทั้งนี้ทางพรรคเพื่อไทยมีความห่วงใยในภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดของพรรคเพื่อไทยจะมีการกำหนดบทบาทในภารส่วนต่างๆให้ครอบคลุมต่อการเปลี่ยนแปลงต่อทุกๆภาคธุรกิจ ไม่ใช่แค่เพื่อให้ประชาชนชาวไทยมีอากาศและสุขภาพที่ดีขึ้น แต่เพื่อรายได้ครัวเรือน การประกอบอาชีพที่มั้นคง และความสุขมวลรวมที่สูงขึ้นอย่างยั่งยืน