ไม่พบผลการค้นหา
‘เศรษฐา’ ต่อสายด่วน ‘ผบ.ทบ’ ขอบคุณ-กำชับให้ร่วมปราบยางพาราเถื่อน - หลังได้ผล ทำราคาขยับสูงขึ้น ขอยังเข้มมาตรการ

วันที่ 1 ก.พ. 67 นัทรียา ทวีวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการที่ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้รับเรื่องร้องเรียนเรื่อง ยางพาราเถื่อนในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงเกษตร และกองทัพบก โดย พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการกองทัพบก เร่งแก้ปัญหาเร่งด่วน เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี มีจุดผ่านแดนถาวร 1 จุด ที่ด่านถาวรบ้านน้ำพุร้อน และจุดผ่อนปรนชั่วคราวทางการค้า 1 จุด ที่ด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่มีการลักลอบนำยางพาราเถื่อนจากพม่าเข้ามาผ่านจุดดังกล่าว ซึ่งยางพาราที่นำเข้ามาโดยไม่ถูกกฎหมายนี้ ทำให้ปริมาณยางพาราในไทยล้นตลาด ส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคายางพาราในประเทศให้ลดลง นอกจากนี้ การนำเข้ายางพาราที่มีการปนเปื้อน มีความสกปรก มีความชื้นสูงและไม่มีคุณภาพ มีความเสี่ยงของโรคแมลงศัตรูพืช มีความเสี่ยงต่อการระบาดในสวนยาง และแปลงเกษตรอื่นๆ ภายในประเทศด้วย

ทั้งนี้จากข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพื่อปราบปรามยางพาราเถื่อนด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน และกองทัพบกที่ส่งกำลังเข้าตรวจจับและเฝ้าระวังตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบนำเข้า ทำให้ปัจจุบันยางพาราเถื่อนหมดไปในระดับหนึ่ง และยังช่วยยกระดับราคายางพาราในประเทศขึ้นมาได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้ที่มากยิ่งขึ้น

รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยอีกว่า วันนี้ ( 1 กุมภาพันธ์ 2567) นายกฯ ได้ต่อโทรศัพท์ถึง ผู้บัญชาการกองทัพบก ขอบคุณสำหรับความร่วมมือ และขอให้ยังคงกวาดล้างยางพาราเถื่อน และเฝ้าระวังตามแนวชายแดนป้องกันการลักลอบนำเข้าอย่างเข้มงวดต่อไปด้วย