ไม่พบผลการค้นหา
รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เผยมีผู้ไม่หวังดีใช้โซเชียลมีเดีย-โปรแกรม 'บอท' โจมตีรัฐบาลและทหาร ปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยกหวังให้คนออกมาประท้วง จี้รัฐบาลใช้กฎหมายให้เด็ดขาด

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกและเกลียดชัง โดยการสร้างข้อมูลอันเป็นเท็จแล้วเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ ทำกันเป็นขบวนการ เริ่มจากการสร้างข่าวเท็จและโพสต์ในเพจเครือข่ายต่างๆ จากนั้นจะใช้โปรแกรมโต้ตอบอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า 'บอท' เข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองว่าข่าวดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ โดยมุ่งโจมตีรัฐบาลรวมถึงพรรคพลังประชารัฐ นอกจากนี้ ตนยังได้ข้อมูลมาอีกว่า มีการจัดตั้งทีมงานจำนวน 3-4 พันคนเพื่อระดมแสดงความคิดเห็นร่วมกับโปรแกรมบอทดังกล่าวอีกด้วย

นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนได้พูดคุยกับนายธันวา ไกรฤกษ์ ผู้สมัคร ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ จึงทำให้ทราบข้อมูลเรื่องนี้ อยากให้สังคมเฝ้าระวังขบวนการดังกล่าว โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนที่อาจจะตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อข้อมูลอันเป็นเท็จ และนำพาไปสู่การกระทำที่ผิดกฎหมายดังที่ผู้อยู่เบื้องหลังกำลังปลุกปั่นให้ออกมาประท้วงกันในขณะนี้ ทั้งนี้ อยากฝากไปยังภาครัฐว่า ควรบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเข้มงวด เช่น กรณีเพจซึ่งมีเนื้อหาหมิ่นสถาบัน ตรงนี้ในทางปฏิบัติหน่วยงานของรัฐสามารถประสานกับผู้ให้บริการแพลทฟอร์มต่างๆ ได้ เพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคง และรัฐบาลในหลายๆ ประเทศก็มีการขอความร่วมมือจากทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และกูเกิล เช่นกัน และควรมีเจ้าภาพในการดูแลและวางกรอบเพื่อมิให้โซเชียลมีเดียกลายเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดี