ไม่พบผลการค้นหา
กระทรวงพาณิชย์มั่นใจ "ไต้ฝุ่นฮากิบิส" ไม่กระทบส่งออกไทยไปญี่ปุ่น สั่งสำนักงานพาณิชย์ 3 แห่งในญี่ปุ่นประเมินผลกระทบ คาดมีโอกาสนำเข้าสินค้ากลุ่มวัสดุก่อสร้างธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง บูรณะสาธารณูปโภคเพิ่มเติม

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์หลังจากไต้ฝุ่นฮากิบิสพัดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายและส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 425,000 หลังคาเรือน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้แจ้งให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั้ง 3 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ กรุงโตเกียว นครโอซาก้า และเมืองฮิโรชิมา ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งประเมินผลกระทบ เบื้องต้นคาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกในภาพรวมมากนัก เนื่องจากญี่ปุ่นมีการเตรียมการรับมืออย่างดีทั้งการก่อสร้างอุโมงค์ขนาดใหญ่เพื่อเร่งระบายน้ำ รวมถึงท่าเรือและสนามบินหลักของญี่ปุ่น ซึ่งยังดำเนินการได้ปกติ และเขตเมืองหลักโตเกียว โอซาก้า ฟูกูโอกะ ไม่ได้ผลกระทบใดๆ จากไต้ฝุ่นมากนัก

ทั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศกรุงโตเกียวแจ้งว่า ญี่ปุ่นมีแนวโน้มนำเข้าสินค้ากลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งธุรกิจบริการรับเหมาก่อสร้าง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับการบูรณะสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้น เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูประเทศ และคาดว่าญี่ปุ่นน่ามีความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อทดแทนที่เสียหายไป จึงเป็นโอกาสของสินค้าไทยในการส่งออกเพิ่มเติม

โดยกรมฯ จะจัดคณะผู้แทนการค้าจากญี่ปุ่นเดินทางมาร่วมงาน Style Bangkok ที่จะจัดขึ้นวันที่ 17-21 ต.ค. นี้ รวมถึงเข้าร่วมงาน Sourcing Forum เดือน พ.ย. นี้เช่นกัน โดยมูลค่าการค้าทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นปี 2561 ไทยและญี่ปุ่นมีมูลค่าการค้ารวม 60,193 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.22 โดยไทยเป็นคู่ค้าลำดับที่ 9 ของญี่ปุ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :