ไม่พบผลการค้นหา
อินโดนีเซียขู่สั่งแบนแอปพลิเคชัน "Clubhouse" ฐานไม่ขึ้นทะเบียนก่อนให้บริการ

โฆษกกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของอินโดนีเซียระบุว่า รัฐบาลอาจต้องแบนการเข้าถึงแอปพลิเคชัน Clubhouse (คลับเฮาส์) แอปฯ กลุ่มสนทนารูปแบบเสียงที่กำลังมาแรงในหลายชาติรวมถึงผู้ใช้งานในไทย

รัฐบาลอินโดฯ ให้เห็นผลว่าแอปฯดังกล่าวยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของอินโดนีเซีย ซึ่งมีกฎบังคับให้ทุกแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียในเทคโนโลยีรูปแบบใดก็ตาม ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic System Operator - PSE) ตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงฉบับที่ 5/2020 ที่ระบุว่า ผู้ให้บริการดิจิทัลต้องยื่นเรื่องต่อกระทรวงก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในประเทศ โดยหากผู้ให้บริการคลับเฮาส์ไม่ยื่นเรื่องขอให้บริการ รัฐบาลจะเป็นต้องการระงับเข้าใช้งานแอปฯ ดังกล่าว 

อย่างไรก็ดี สำหรับแอปฯ คลับเฮาส์ที่ให้บริการในขณะนี้ยังถือเป็นเวอร์ชัน 'เบต้า' ซึ่งให้บริการแบบจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ระบบไอโอเอส (iOS) เท่านั้น ยังไม่ใช่แอปพลิเคชั่นที่ให้บริการอย่างเปิดกว้าง ซึ่งเป็นข้อจำกัดหากต้องขึ้นทะเบียนในฐานะผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ มีหลายแอปพลิเคชันหลายแพล็ตฟอร์มที่ถูกรัฐบาลอินโดฯ สั่งแบน อาทิ TikTok Tumblr และ Reddit ด้วยเหตุผลว่านำเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสม โดยเมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา Clubhouse ได้ถูกทางการจีนแบนหลังจากที่ผู้ใช้งานชาวจีนอาศัยแพล็ตฟอร์มดังกล่าวพูดคุย 'ประเด็นต้องห้าม' หลายเรื่องโดยเฉพาะค่ายกักกันในซินเจียง และความสัมพันธ์กับไต้หวันและฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ที่มา: Reuters