บริษัทเนสท์เล่ ค้นพบเทคโนโลยีใหม่ในการลดน้ำตาลในอาหารได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ แต่คงความหวานเท่าเดิม ซึ่งจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตของตนเอง ที่จะวางจำหน่ายในปี 2018
เนสท์เล่ บริษัทผลิตอาหารครบวงจรชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์ ค้นพบเทคโนโลยีจากงานวิจัยชิ้นใหม่ ที่สามารถลดปริมาณส่วนผสมของน้ำตาลในอาหารได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่ทำให้ความหวานและรสชาติของอาหารเปลี่ยนไปจากเดิม
สเตฟาน คาทสิคัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเนสท์เล่ ระบุว่า การค้นพบนี้ถือเป็นการปฏิวัติเทคโนโลยีการผลิตน้ำตาล เนื่องจากจะเปลี่ยนโครงสร้างของน้ำตาลให้ละลายเร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้ต่อมรับรสของผู้บริโภครู้สึกถึงความหวานที่เร็วขึ้น และมากกว่าเดิม
นอกจากนี้ เนสท์เล่ ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ความหวานของผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตนั้น จะแตกต่างกันตามประเภท ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จะแบ่งเป็น ดาร์ก ช็อกโกแลต ซึ่งจะมีส่วนผสมน้ำตาลน้อยที่สุด คือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ถึงไม่มีน้ำตาลเลย มิลค์ ช็อกโกแลต ซึ่งจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมประมาณ 50% และไวท์ ช็อกโกแลต มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงถึง 60% แต่อย่างไรก็ตามก็จะขึ้นอยู่กับนโยบายของผู้ผลิตด้วย
ซึ่งเนสท์เล่เองได้เริ่มนโยบาลลดน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ของตนเองมาตั้งแต่ปี 2007 เพื่อตอบรับนโยบายคุ้มครองผู้บริโภค ที่ให้ลดการบริโภคหวานขององค์การอนามัยโลก และขณะนี้กำลังเร่งจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้ เพื่อให้สามารถนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตของตนเอง อาทิ คิทแคทโฉมใหม่ ที่จะวางจำหน่ายในปี 2018 นี้