ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - เบญจรงค์ไทย​ ตั้งโชว์ได้ ใช้จริงยิ่งเท่ - Short Clip
Day Break - เปิดประสบการณ์เมนูวันสิ้นโลกที่ Na-Oh Bangkok - Short Clip
Day Break - บุกถ้ำจำลอง! ในนิทรรศการ 'ปฏิบัติการถ้ำหลวง' - Short Clip
Day Break - คาเฟ่ร่วมสมัยที่บ้าน 'อาจารย์ฝรั่ง' - Short Clip
Day Break - TE กับเมนู 'โรงน้ำชา' ยุคใหม่ - Short Clip
Wake Up News - มองการเมืองไทย จากสายตาของนักศึกษา - Short Clip
Day Break - 'ไทมส์' ยก 'ช่างชุ่ย' เป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในโลก - Short Clip
Day Break - อัปเกรด 'อาหารริมทาง' ดึงดูดนักท่องเที่ยว - Short Clip
Day Break - อิ่มท้องก่อนดูหนังที่ 'BKKSR' - Short Clip
​Day Break - La Dotta La Grassa อาหารอิตาลีที่ไม่ได้มีดีแค่พาสต้า - Short Clip
Day Break - พาชม 'โคฟูกุ' โรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในไทย - Short Clip
Day Break - 'Copper Aquarium' บุฟเฟต์บรรยากาศใต้ทะเล - Short Clip
Day Break - จิบชายามบ่ายกับขนมไทยโบราณ ที่ 'เวฬาฌา' - Short Clip
Day Break - กินเจสไตล์ชาววังที่ 'ต้นกล้าฟ้าใส' - Short Clip
Day Break - PAÑPURI Wellness อาหารออร์แกนิกเพื่อนักชิมสายสุขภาพ - Short Clip
Day Break - Catster พื้นที่แมวบำบัดสำหรับทุกคน - Short Clip
Wake Up News - แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่อีสานลดลง 10 ที่นั่ง - Short Clip
Wake Up News - บทบาทของ คพข. ในการคุ้มครองผู้ใช้พลังงาน - Short Clip
Day Break - กรุงเทพฯ เมืองยอดนิยมสำหรับคนชอบเที่ยวคนเดียว - Short Clip
Day Break - นิทรรศการไข่แมว x กะลาแลนด์ - Short Clip
Day Break - เผยผลสำรวจน้ำตาลในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อในไทย - Short Clip
Jul 13, 2019 00:13

ความนิยมในการบริโภคชานมไข่มุกของคนไทย จนมีสารพัดยี่ห้อออกมาจำหน่าย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุก และนำมารายงานให้ผู้บริโภคได้รับทราบ และมีข้อมูลในการเลือกบริโภคครั้งต่อไป

องค์การอนามัยโลก กำหนดว่า ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมในแต่ละวัน คนเราไม่ควรบริโภคเกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หลายคนมักจะสงสัยว่าเราจะทราบได้อย่างไรว่าในอาหารแต่ละมื้อและเครื่องโปรดที่เราชื่นชอบมีปริมาณน้ำตาลมากน้อยเพียงใด

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงทำการสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุก หนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยในขณะนี้มารายงาน โดยสำรวจทั้งปริมาณน้ำตาล สารกันบูด โลหะหนัก และไขมัน ไปพร้อมกันในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างชานมไข่มุกในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ขนาดแก้วปกติ แบบไม่ใส่น้ำแข็ง ในกลุ่มราคาตั้งแต่แก้วละ 23 ถึง 140 บาท

ผลการตรวจสอบ พบว่า มีชานมไข่มุกเพียง 2 ยี่ห้อเท่านั้น ที่มีน้ำตาลน้อยกว่า 24 กรัม หรือน้อยกว่า 6 ช้อนชา คือ ยี่ห้อ KOI the’ มี 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา และยี่ห้อ TEA 65 มีปริมาณน้ำตาล 22 กรัมหรือ 5.5 ช้อนชา ส่วนอีก 23 ยี่ห้อมีปริมาณน้ำตาลตั้งแต่ 29 กรัม หรือ 7.25 ช้อนชาขึ้นไปจนถึงสูงสุดที่ 74 กรัม หรือ 18.5 ช้อนชา ซึ่งแต่ละวันรวมทุกมื้ออาหารคนเราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา

ส่วนผลทดสอบสารกันบูด ทุกยี่ห้อมีสารกันบูดทั้งหมด และทุกยี่ห้อ มีปริมาณสารกันบูดไม่เกินค่ามาตรฐาน และที่น่ายินดี คือ จากการสำรวจไม่พบสารตะกั่วในไข่มุกแม้แต่ยี่ห้อเดียว

ทันตแพทย์หญิงมัณฑนา ฉวรรณกุล รองผู้จัดการโครงการฯเครือข่ายไม่กินหวาน แนะนำว่า ปริมาณน้ำตาลที่บริโรคจนเกินความจำเป็น จะทำให้ผู้บริโภค ป่วยด้วยโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมถึงโรคอ้วน และโรคฟันผุเพิ่มมากขึ้น ที่ผ่านมา ได้พยายามขอความร่วมมือผู้ประกอบการลดปริมาณน้ำตาลลง มีบางยี่ห้อให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่เรื่องแบบนี้ ตัวผู้บริโภค คือหัวใจหลักของเรื่องว่าจะเลือกบริโภคอย่างไร 

boba_milk_tea_graphic-08-11กค62-001-ok-01.jpg


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog