ไม่พบผลการค้นหา
Programs
Day Break
Jul 27, 2019

Day Break รายการที่เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อการใช้ชีวิตสุดสัปดาห์อย่างรื่นรมย์

Day Break - ​'ราเม็ง' เมนูฮิตใหม่ในนครเจนีวา - Short Clip
Jul 27, 2019 00:10

นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ เต็มไปด้วยความหลากหลายด้านวัฒนธรรม เนื่องจากเป็นที่ตั้งขององค์กรระหว่างประเทศ ล่าสุด หนึ่งเมนูฮิตที่กำลัง 'บูม' ในตอนนี้ คือ 'ราเม็ง' ของญี่ปุ่น

นครเจนีวา เป็นเมืองที่ประชากรหนาแน่นอันดับที่ 2 ของสวิตเซอร์แลนด์ และเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรเป็นชาวต่างชาติ เนื่องจากเป็นที่ตั้งขององค์กรระหว่างประเทศมากมาย รวมถึงองค์การสหประชาชาติด้วย ซึ่งล่าสุด หนึ่งในเทรนด์ฮิตด้านอาหารที่เห็นได้ชัดเจน คือ ความนิยมในการบริโภคราเม็ง โดยในช่วงไม่นานมานี้ มีร้านราเม็งเปิดตัวในย่านใจกลางเมืองอย่างน้อย 4 แห่ง เพื่อรองรับความต้องการในตลาด

ไม่เพียงแต่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ชาวสวิสที่เคยอยู่ญี่ปุ่น รวมถึงชาวต่างชาติที่คุ้นเคยกับเมนูที่รับประทานได้ง่ายนี้ ก็ล้วนแต่เป็นกลุ่มผู้บริโภคหลักของร้านราเม็งเหล่านี้ทั้งสิ้น โดย ลีโอเนล คูเดรย์ หนึ่งในเจ้าของร้านราเม็งในสวิตเซอร์แลนด์อย่าง สึสึรุ เปิดเผยว่า ไอเดียตั้งต้นคือต้องผสมผสานรสชาติแบบญี่ปุ่นเข้ากับวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมภายในประเทศ ต้องใช้เนื้อ ผัก และแป้งในท้องถิ่นก่อน นอกนั้นค่อยนำเข้าจากญี่ปุ่น

แม้ประชากรในนครเจนีวาจะนิยมอาหารญี่ปุ่นมานานหลายปี แต่ราเม็งมีจุดเด่นที่เมนูอื่นสู้ไม่ได้ นั่นคือ 'ราคา' เมื่อเทียบกับค่าครองชีพด้านอื่น ๆ ในชุมชนเมือง ที่ทุกอย่างมีราคาแพง ซึ่งซูชิที่หารับประทานได้ก็จะราคาอย่างน้อย 40 ฟรังก์สวิส หรือเกือบ 1,300 บาท ต่อมื้อต่อคน ขณะที่ ราเม็งชามหนึ่งมีราคาราวครึ่งหนึ่งของซูชิเท่านั้น แต่เดิม ราเม็งได้ชื่อว่าเป็น 'อาหารชนชั้นแรงงาน' ที่บริโภคกันตามข้างทาง แต่ในยุคหลัง ๆ ราเม็งสร้างปรากฏการณ์ทางอาหารทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ จนมีภาพลักษณ์หรูหราขึ้นในที่สุด


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog