ไม่พบผลการค้นหา
'CS Global Partners' เผย สวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นแท่นอันดับ 1 ประเทศน่าอยู่ เดนมาร์กอันดับ 2 ขณะที่สหรัฐฯ ร่วงหลุด Top 10

CS Global Partners บริษัทการตลาดและที่ปรึกษาของภาครัฐชั้นนำระดับโลก เปิดเผยรายงาน World Citizenship Report (WCR) ดัชนี World Citizenship Index (WCI) เปรียบเทียบความเป็นพลเมืองของหลายประเทศจากมุมมองของพลเมืองทั่วโลก โดยประเมิน 187 ประเทศ ใน 5 ปัจจัยหลักที่กำหนดความเป็นพลเมืองของพลเมืองทั่วโลก โดยผมรายงานดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้

อันดับ 1 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ทำคะแนนสูงสุด (88.1) อันดับ 2 ประเทศเดนมาร์ก (88.0) อันดับ 3 รวม 3 ประเทศ คือ ฟินแลนด์, นอร์เวย์ และสวีเดน (86.9) ขณะที่ประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหรัฐอเมริกาไม่ติด 10 อันดับแรก และร่วงลงไปอยู่ลำดับที่ 20 ด้วยคะแนน 80.0 นอกจากนี้ ประเทศในแทบเอเชียได้กลายเป็นศูนย์กลางของความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ อันเป็นผลมาจากข้อได้เปรียบทางธุรกิจมากมาย ที่โดดเด่นคือประเทศญี่ปุ่นซึ่งรั้งอันดับ 6 และสิงคโปร์ในอันดับ 7

Top_20_List_of_WCR_Scores.jpeg

สำหรับ 5 ปัจจัยหลักในการประเมินประกอบด้วย ความมั่นคงปลอดภัย คุณภาพชีวิต โอกาสทางเศรษฐกิจ ความสามารถในการเดินทางทั่วโลก และอิสระทางการเงิน โดยพิจารณาจากข้อมูลสถิติอย่างเป็นทางการ ได้แก่ ผลวิจัยจากธนาคารข้อมูลชั้นนำ บทสัมภาษณ์ และผลสำรวจนักลงทุนผู้มั่งคั่งกว่า 500 ราย ซึ่งในรายงาน WCR ไม่ได้มองในแง่ความแข็งแกร่งของพาสปอร์ตเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับปัจจัยอื่นๆ ที่มีบทบาทในการเลือกขอสัญชาติที่สองด้วย

Micha Emmett ซีอีโอของ CS Global Partners กล่าวว่า รายงาน WCR มีความโดดเด่นเหนือรายงานอื่นๆ ในอุตสาหกรรม เพราะสำรวจประเทศที่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุดให้แก่พลเมืองโลก โดยเฉพาะในยุคหลังโควิด ซึ่งบรรดาผู้ที่มีช่องทางต่างแสวงหาโอกาสใหม่ๆ และความมั่นคงปลอดภัยมากกว่าเดิม

"ผู้มีความมั่งคั่งต้องพิจารณาปัจจัยมากมายก่อนตัดสินใจเรื่องสำคัญอย่างการขอสัญชาติที่สองและการลงหลักปักฐานในประเทศที่สอง แน่นอนว่าความแข็งแกร่งของพาสปอร์ตเป็นปัจจัยสำคัญ แต่ปัจจัยนี้ก็มีความผันผวนอย่างมากเช่นเดียวกัน เห็นได้จากการจำกัดการเดินทางในสถานการณ์โควิด" Micha Emmet กล่าว

นอกจากนี้ Micha Emmett ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า "เมื่อมีทางเลือกในการขอสัญชาติที่สองหรือสาม คำถามแรกที่เกิดขึ้นในใจของผู้มีความมั่งคั่งคือ เราควรเลือกที่ไหนดี เราจึงต้องการนำเสนอสิ่งที่ได้รับความสนใจและส่งผลต่อพลเมืองโลกอย่างแท้จริง"

นอกเหนือจากการวิเคราะห์สมรรถภาพของประเทศต่างๆ แล้ว รายงาน WCR ยังสำรวจแนวทางที่ผู้มีความมั่งคั่งใช้ในการปกป้องและเพิ่มพูนความมั่งคั่งของตนเอง หนึ่งในนั้นคือการวางแผนการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องพิจารณาถึงภาษีทรัพย์สินและภาษีมรดก รวมถึงการลงทุนในสินทรัพย์เกิดใหม่ที่มีมูลค่าอย่างเช่นสกุลเงินดิจิทัล

รายงานดังกล่าวยังค้นพบด้วยว่า การลงทุนเพื่อขอสัญชาติ (Citizenship by Investment: CBI) เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้มีความมั่งคั่งที่สุดจากทั่วโลก และกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงที่เกิดสถานการณ์โรคระบาด โดย CBI มอบทางเลือกและทางออกที่ประหยัดเวลาในการขอสัญชาติ แม้ผู้ที่ไม่มีพันธะด้านการสมรส การสืบสกุล หรือการแปลงสัญชาติในประเทศนั้นๆ ก็สามารถได้รับสัญชาติที่สองภายใน 3-4 เดือน เมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบหลายขั้นตอน

รายงานระบุว่า ผู้ประกอบการและนักธุรกิจต่างกำลังมองหาการลงทุนที่มั่นคงท่ามกลางการล็อกดาวน์ทั่วโลก แม้ว่าอนาคตไม่อาจล่วงรู้ได้ แต่การตามทันกระแสโลกได้ช่วยให้ผู้มีความมั่งคั่ง และพลเมืองโลกจำนวนมากสามารถคว้าโอกาสในสถานที่ต่างๆ ที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน

ทั้งนี้ รายงาน WCR ตั้งใจนำเสนอกระแสโลกเหล่านี้ และช่วยให้กระบวนการขอสัญชาติที่สองเป็นเรื่องง่ายขึ้น ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ที่มีความมั่งคั่งและครอบครัวให้ความสนใจมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก: CS Global Partners