หากพูดถึงเมนูกะเพราไข่ดาว สำหรับคนไทยคือเมนูสุดแสนจะธรรมดา คิดอะไรไม่ออกก็มักจบที่เมนูนี้ แต่สำหรับในญี่ปุ่นแล้ว กะเพราไข่ดาว กลับเป็นเมนูฮอตฮิตที่คนญี่ปุ่นกำลังเห่อมาก ๆ จนกลายเป็นเมนูประจำคาเฟ่และร้านสะดวกซื้อไปแล้ว
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยผลการสำรวจข้อมูลร้านอาหารเอเชียที่เปิดใหม่ในญี่ปุ่นปี 2561 ของนิตยสาร Waiwai Thailand (วายวาย ไทยแลนด์) พบว่า ร้านอาหารไทย เป็นร้านที่เปิดมากที่สุด ซึ่งมีถึง 85 ร้าน โดยในโตเกียวมี 43 ร้าน ในพื้นที่ปริมณฑลมี 13 ร้าน และในเขตคันไซ (โอซากา เกียวโต และเฮียวโก) จำนวน 10 ร้าน ที่เหลือเปิดในพื้นที่อื่น ๆ ของญี่ปุ่น ส่วนร้านอาหารที่เปิดรองลงมา คือ ร้านอาหารเนปาล 50 ร้าน ร้านอาหารเวียดนาม 48 ร้าน ที่เหลือเป็นร้านอาหารสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเมียนมา
โดยเมนูอาหารไทยยอดนิยมในญี่ปุ่นตอนนี้ คือ 'ข้าวราดกะเพราไข่ดาว' ซึ่งกลายเป็นเมนูประจำร้านคาเฟ่ และอาหารกล่องสำเร็จรูปในเซเว่นอีเลฟเว่น นอกจากนี้ยังมีเมนู 'ผักชี' ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เช่น สลัดผักชีที่ราดด้วยน้ำสลัดผักชี ฮอตพอตผักชี หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มผักชีโซดา ที่นำผักชีสด ๆ หั่นใส่ในแก้วแล้วเทโซดาที่มีความหวานลงไป ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่มีในไทย นอกจากนี้ เมนูเวียดนามบางเมนู อย่าง 'ปอเปี๊ยะสด' ได้กลายมาเป็นเมนูดังในร้านอาหารไทย เนื่องจากร้านอาหารไทยได้ปรับปรุงรสชาติและวิธีการรับประทานให้ง่ายขึ้น ทำให้กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตในร้านอาหารไทยที่คนญี่ปุ่นนิยม
ประเทศไทยถูกเลือกให้เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ทุกปี ทำให้ชาวญี่ปุ่นเดินทางมาเที่ยวไทยและสนใจอาหารไทยมากขึ้น และเมื่อกลับไปญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังต้องการบริโภคอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ร้านอาหารไทยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทั้งยังส่งผลดีต่อการส่งออกข้าว เครื่องปรุงรสของไทย และวัตถุดิบอาหารไทย รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งร้านแบบไทย ๆ เพื่อนำไปตกแต่งร้าน
อาหารไทยในญี่ปุ่นได้รับความนิยมมาก ๆ จนคนญี่ปุ่นเปิดร้านอาหาร แล้วใช้ชื่อว่า 'ข้าวราดแกง' โดยลักษณะร้านเหมือนร้านข้าวแกงในไทย มีการใช้อุปกรณ์จาน ชาม หม้อ แบบไทย และมีรสชาติดั้งเดิม ทำให้มีชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าไปใช้บริการเป็นอย่างมาก จนต้องเข้าแถวรอ มีรายการโทรทัศน์ ทั้งไทยและในญี่ปุ่นเข้าไปทำ ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นความต้องการบริโภคอาหารไทยได้เพิ่มขึ้น