สัปดาห์หน้า ทั่วโลกกำหนดให้เป็น “สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนในแต่ละประเทศ บริโภคโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับประเทศไทยพบว่า คนไทยบริโภคโซเดียม สูงเกินค่าแนะนำถึง 2 เท่า
องค์การอนามัยโลก มีคำแนะนำว่า ปริมาณโซเดียมที่ได้รับต่อวันไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่จากการสำรวจการบริโภคโซเดียมคลอไรด์ของคนไทย พบว่า คนไทยบริโภคโซเดียมสูงถึง 4,351.7 มิลลิกรัมต่อวัน หรือสูงกว่าค่าแนะนำถึง 2 เท่า
การบริโภคโซเดียมที่เกินค่าแนะนำ ส่งผลให้ผลการสำรวจสุขภาพคนไทย พบว่า คนไทยมีภาวะความดันโลหิตสูงถึงร้อยละ 24.7 นำไปสู่การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไตเรื้อรัง
อาหารโซเดียมต่ำ จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกสำคัญของคนไทย ซึ่งในปัจจุบันหลายผลิตภัณฑ์มีการพัฒนาสูตรต่าง ๆ ออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างคณะกรรมการนโยบายการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมเพื่อลดโรคไม่ติดต่อระดับ ชาติ ก็พยายามผลักดันยุทธศาสตร์การลดการบริโภคเกลือและโซเดียมในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2559 - 2568
ตั้งเป้าหมายให้คนไทยลดการบริโภคโซเดียมลงร้อยละ 30 ภายใน 6 ปีข้างหน้า ผ่านความร่วมมือจากเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม ในการออกมาตรการต่าง ๆ เช่นเก็บภาษีเพิ่มในผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูงเกินความจำเป็น 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ อาหารกึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ข้าวต้ม ขนมกรุบกรอบ และกลุ่มผงชูรส เฉพาะส่วนที่มีปริมาณโซเดียมเกินค่ามาตรฐานที่กำหนด
ซึ่งองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า หากบริโภคโซเดียมในปริมาณที่เหมาะสม เราจะป้องกันการเสียชีวิตของประชากรทั่วโลกได้กว่า 2.5 ล้านคนต่อปี