ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - เปิดกรุแหล่งเรียนรู้ด้านจีนที่สุดในไทย - Short Clip
Day Break - 'TidTam' อุปกรณ์ติดตาม รองรับสังคมสูงวัย - Short Clip
Day Break - สเปรย์ฝีมือคนไทย ยืดอายุดอกไม้ฉ่ำนาน 14 วัน - Short Clip
Day Break - พาชมแหล่งเรียนรู้ด้าน 'จีน' ที่สุดในไทย - FULL EP.
Day Break - 'คาเฟ่ยิ้มสู้' กับการสั่งกาแฟที่เงียบที่สุด - Short Clip
Day Break - สัปดาห์ลดการบริโภคเค็มโลก - Short clip
Day Break - ไฮไลท์เที่ยวสงกรานต์หลากสไตล์ - Short Clip
Day Break - วงการแฟชั่นร่วมกู้โลก - Short Clip
Day Break - จีนยังนิยมซื้อคอนโดในไทยต่อเนื่อง - Short clip
Day Break - รวมกิจกรรมรับเทศกาลแห่งความรัก - Short Clip
Day Break - กางเต็นท์เที่ยวหน้าหนาวระวังไรอ่อน - Short Clip
Day Break - จราจรจิตอาสาโบกรถธรรมดาโลกไม่จำ - Short Clip
Day Break - แบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์จ่อระเบิดความมันส์ปลายเดือนนี้ - Short Clip
Day Break - สินค้าเกาหลียังคงได้รับความนิยมในไทย - Short Clip
Day Break - ไอเดียของขวัญสร้างความประทับใจรับปีใหม่ - Short Clip
Day Break - อลังการชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ - Short Clip
Day Break - สนุกกับนิทรรศการศิลปะจีนในรูปแบบมัลติมีเดีย - Short Clip
Day Break - เน็ตฟลิกซ์ทดสอบระบบสั่นรับฉากระเบิด - Short Clip
Day Break - จากงานวิจัย..สู่อาหารเชิงสุขภาพรสชาติดี - Short Clip
Day Break - รวมพลัง-ยกเครื่องการศึกษาไทย - Short Clip
Day Break - นวัตกรรมถนอมอาหารแนวใหม่ เก็บโภชนาการครบถ้วน - Short clip
Mar 31, 2019 02:29

อาหารเหลวต่างๆ รวมถึงน้ำผลไม้ ก่อนออกสู่ท้องตลาดต้องผ่านการกำจัดเชื้อโรคด้วยความร้อน แต่กระบวนการเหล่านี้จะทำให้คุณค่าโภชนาการลดลงไปด้วย ล่าสุดนักวิชาการในมหาวิทยาลัย คิดค้นวิธีการใหม่ โดยคุณค่าของอาหารยังคงอยู่ แถมยังกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ด้วย 

วิธีการดังกล่าวถูกคิดค้นโดย ศาตราจารย์ด็อกเตอร์ ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นการนำสนามไฟฟ้าแบบ Pulse มาใช้ประโยชน์ในการถนอมอาหาร โดยการพาสเจอร์ไรซ์อาหารเหลวต่างๆ น้ำผลไม้ หรือนม แทนวิธีการเดิมคือการใช้ความร้อน

กระบวนการนี้ นอกจากจะใช้พลังงานน้อยแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร เพราะสนามไฟฟ้าเพ้าส์จะทำลายเพียงเชื้อจุลินทรีย์เท่านั้น ซึ่งได้รับการพิสูจน์จากนักชีววิทยาที่ร่วมโครงการแล้ว ว่าสามารถทำให้เชื้อในอาหารลดลงได้จริง 

กระบวนการนี้ อยู่ระหว่างการส่งเสริมในภาคอุตสาหกรรมของไทยค่ะ เชื่อว่าในอนาคต คนไทยอาจจะได้ดื่มน้ำผลไม้ หรือนม ที่ปลอดเชื้อโรค แต่ไม่ปลอดคุณค่าทางโภชนาการ แถมราคาอาจจะถูกลงด้วย เพราะทั้งหมดถูกคิดค้นโดยคนไทย

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog